17/01/2020 Không gian đẹp 140 Views

Luxury là một khái niệm để quảng bá của rất nhiều thương hiệu, thể hiện sự đẳng cấp, nhưng nó không phải là một tem dán chứng nhận để có thể chủ động đóng khung mình vào và ở mãi trong đó. Với các kiến trúc sư, đánh giá mức độ đắt giá của công trình là một điều khá quan trọng, giúp họ có thể tư vấn tốt hơn cho khách hàng của mình.

Theo KTS Hà Thanh, có ba cấp độ của “Luxury” mà người Kiến trúc sư cần hiểu biết, vận dụng để tạo nên giá trị cho một công trình:

Cấp độ đầu tiên chính là chất liệu đắt tiền, tạo nên sự xa hoa cho một không gian, một thiết kế. Không hẳn một cái bàn, chiếc ghế phải được tạo tác cầu kỳ về kiểu dáng, nhưng những chất cảm bề mặt là thứ khó giả lập và thay thế được. Chất liệu sang trọng một cách rất tự nhiên sẽ tạo nên lớp áo đầu tiên cho sự xa hoa, đắt giá.

Ở cấp độ thứ hai, cuộc chơi của sự sáng tạo và kỹ thuật chế tác lên ngôi. Các Nhà thiết kế và Kiến trúc sư được ngưỡng mộ bởi khả năng thổi hồn vào vật liệu, tạo dựng nên chiều sâu văn hóa, lịch sử cho những câu chuyện kể bằng hình khối và đường nét. Đến ngưỡng giá trị này, sản phẩm nội thất đã được nâng tầm thành tác phẩm nghệ thuật, có thể tăng giá theo thời gian sưu tầm và sử dụng.

Cốt lõi ẩn sâu nhất của sự sang trọng không thuộc về những yếu tố mang tính vật chất và hình thức nữa, mà nằm ở chính đẳng cấp phong cách của người sử dụng không gian sống ấy mỗi ngày. Nội thất cao cấp yêu cầu độ tỉ mẩn đo ni đóng giày cho mỗi nhu cầu sinh hoạt, thẩm mỹ, cá tính riêng biệt của chủ nhà. Nếu không gian ấy thiếu vắng đi một cốt cách ứng xử văn minh và sang trọng, mãi mãi “Luxury” chỉ nằm ở hai lớp vỏ ban đầu, và kém tính thuyết phục với những khách mời có trải nghiệm và thẩm mỹ tinh tế.

Cuối cùng, chúng tôi tin rằng, khi thực sự yêu và tôn trọng không gian sống của mình, mỗi người sẽ luôn có những lựa chọn và ứng xử hoàn hảo nhất để tạo nên một đẳng cấp riêng có, khó trộn lẫn, thể hiện được cái “gu” của gia chủ.