BÀI TOÁN VỀ GIÁ LÀM KHÓ TOÀN THẾ GIỚI

17/06/2021

Tăng giá, tăng giá và tăng giá. Đây là nút thắt vẫn chưa tìm được cách tháo gỡ trong thời điểm hiện tại. Và dự đoán trong thời gian gần, cả thế giới sẽ đón nhận thêm những làn sóng tăng giá mới.

Theo như dự báo từ đầu năm nay, giá gỗ công nghiệp sẽ tiếp tục tăng vào quý III. Tuy nhiên, tình trạng này khả năng lớn sẽ xảy ra sớm hơn bởi chi phí vận chuyển tăng chóng mặt. Lần đầu tiên trong lịch sử, chi phí vận chuyển hàng hóa bằng tàu container từ châu Á sang châu Âu đã vượt quá mốc 10.000 USD. Drewry Shipping – một nhà cung cấp dịch vụ nghiên cứu và tư vấn độc lập hàng đầu cho ngành hàng hải và vận tải biển thông tin: Chi phí để vận chuyển 1 container hàng hóa kích thước 40 feet bằng đường biển từ Thượng Hải tới Rotterdam đã chạm 10.522 USD. Đây là mức cao kỷ lục, tăng 547% so với mức trung bình 5 năm gần đây. Cước phí tăng đồng nghĩa với giá của mọi mặt hàng đều tăng theo.

Cước phí vận tải biển liên tục lập những kỷ lục mới

Trong vài tháng qua, dịch bệnh bùng phát mạnh tại một số trung tâm xuất khẩu của châu Á khiến cho tình hình kinh tế trở nên tồi tệ. Hiện thị trường đang phải cùng lúc đối mặt nhiều yếu tố căng thẳng: nhu cầu tăng vọt, tình trạng thiếu container, thiếu tàu, các cảng tắc nghẽn, thiếu nhân công bốc dỡ. Khó khăn chồng chất khó khăn, và chi phí đội lên rất lớn.

Chi phí gia tăng quá lớn đã ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu của các mặt hàng chủ lực tại nhiều vùng lãnh thổ. Bị ảnh hưởng nhiều hơn cả là các doanh nghiệp sản xuất đồ chơi và đồ nội thất. Đặc biệt, đối với một số nhà sản xuất đồ nội thất giá rẻ, cước phí hiện đã chiếm tới 62% tổng giá bán lẻ. Vì thế, tìm kiếm nguồn nguyên liệu phù hợp, tái cấu trúc, rút ngắn chuỗi cung ứng đang là các giải pháp được đề xướng.

Chi phí vận chuyển tăng kéo theo giá cả hàng hóa tăng

Trở lại với câu chuyện của giá gỗ công nghiệp. Cũng như các ngành công nghiệp sản xuất khác trong nước như sắt, thép hay hóa chất, nguyên liệu ngành gỗ thời gian qua tăng rất mạnh, tác động lớn tới các doanh nghiệp. Mặc dù giá thu mua một số loại gỗ gần đây đang có dấu hiệu giảm nhưng cùng với dịch bệnh, cước vận chuyển, chuỗi cung ứng đứt gãy, xu hướng tăng giá nguyên liệu gỗ còn bị tác động từ nhiều yếu tố như thiên tai, bão lũ làm tăng chi phí sản xuất. Theo Tạp chí Gỗ Việt: “Tùy theo nguyên liệu gỗ và tùy thuộc vào nguồn cung khác nhau mà giá nguyên liệu đã tăng từ 10-25%, đây là con số rất lớn ảnh hưởng tới chi phí sản xuất và lợi nhuận của các doanh nghiệp… Không chỉ nguyên liệu gỗ, mà giá nguyên liệu hay phụ kiện cho ngành gỗ như hóa chất hay keo cũng tăng khá nhanh, nguyên nhân là do giá dầu mỏ tăng, mà keo là hóa chất chiết xuất từ dầu mỏ, nên giá dầu mỏ tăng khiến giá hóa chất keo tăng theo. Bên cạnh đó, nguyên liệu làm keo đa phần nhập khẩu từ Trung Quốc, mà từ nguồn cung này có thể có sự thao túng hoặc làm giá của các nhà cung cấp. Mặt khác, giá keo tăng còn do nguyên liệu làm keo tăng, mà phần lớn nguyên liệu chế tạo keo đều đến từ thị trường trong nước, ngay cả keo nhập khẩu từ Nhật Bản cũng có nguyên liệu từ Trung Quốc. Tất cả những yếu tố này có thể khiến doanh nghiệp phải nâng giá bán sản phẩm gỗ, giảm sức cạnh tranh và tác động lớn tới các đơn hàng sản xuất tiếp theo”.

Giá nguyên vật liệu ngành gỗ tăng mạnh từ đầu năm

Giá gỗ tăng khiến cho nhiều doanh nghiệp lao đao và đi tìm những giải pháp để tháo gỡ khăn của mình. Trong đó, tìm nguồn nguyên liệu thay thế là phương án được đặt ra. Tuy nhiên, lúc này bài toán giá thành và chất lượng cần được nhìn nhận thấu đáo vì không chỉ là câu chuyện duy trì hoạt động, đảm bảo lợi nhuận mà về lâu dài còn là uy tín của doanh nghiệp. Đối với nội thất gỗ hay các sản phẩm về gỗ, nhược điểm của nguyên liệu kém chất lượng có thể sau vài năm mới bộc lộ. Bởi vậy, dùng nguồn nguyên liệu giá rẻ, chất lượng không đảm bảo không phải là một giải pháp hiệu quả bền vững.

Sau hơn một năm kể từ khi đại dịch Covid 19 xuất hiện, kinh tế thế giới đã bắt đầu phục hồi. Tuy nhiên, để trở lại tình trạng ổn định thì chúng ta còn phải vượt qua nhiều khó khăn và mất nhiều thời gian. Trong đó, chi phí là một trong những thách thức cả thị trường đang đối mặt. Hi vọng rằng nút thắt này sẽ sớm có được giải pháp tháo gỡ để tình hình trở nên tươi sáng hơn.

(Gỗ Minh Long tổng hợp)

Cùng chuyên mục
0 bình luận, đánh giá về BÀI TOÁN VỀ GIÁ LÀM KHÓ TOÀN THẾ GIỚI

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Liên hệ

Bạn đã có những BST mã màu mới nhất của Gỗ Minh Long chưa?

- BST 25 màu Decor

- BST 17 màu V Số SON mới nhất

- BST  Melamine 14 màu đơn sắc 2021

- BST Home Color Home

- BST Cata Laminate 

Hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay!

Liên hệ với chúng tôi
Gửi yêu cầu
Hệ thống cửa hàng
Văn phòng giao dịch
Nhà máy
Kho Cầu Diễn
Văn phòng bán hàng khu vực Thường Tín
Kho Thạch Thất
Văn phòng bán hàng khu vực Đông Anh
Văn phòng bán hàng khu vực Hà Đông
BẮC NINH: Đại lý Minh Phúc Home Decor
BẮC GIANG: NPP Cường Phú Thịnh
HẢI DƯƠNG: Đại lý Đức Phát
THÁI NGUYÊN: Đại lý Đăng Quang
HẢI PHÒNG: Nhà phân phối Đức Chương
Kho Nghệ An
THANH HÓA: Cửa hàng Thanh Hóa
THANH HÓA: Đại lý Hoàng Gia Start
HÀ TĨNH: Nhà Phân Phối Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị
ĐÀ NẴNG: Cửa hàng Túy Hoa
ĐÀ NẴNG: Cửa hàng Việt Tuấn
0.09651 sec| 895.305 kb