20/01/2018 Câu hỏi thường gặp 544 Views

Nhiều khách hàng sau khi mua ván dăm thành phẩm về thường phàn nàn rằng ván bị cong. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này thường không phải nằm ở nguyên liệu, công nghệ mà do những sai lầm trong bảo quản.

Giấy Melamine

Việc bảo quản ván dăm phủ melamine không chỉ được thực hiện khi lưu kho hoặc khi ứng dụng sản xuất đồ nội thất…mà đã bắt đầu ngay từ khi ép bề mặt xong. Điều kiện quan trọng hàng đầu vẫn là thời gian và cách thức.

Trong nhiều trường hợp, để đáp ứng nhu cầu cấp thiết của khách hàng, các đơn vị sản xuất thường vận chuyển ván dăm phủ melamine (ván MFC) sau khi ép chỉ vài giờ đồng hồ, khiến tấm ván khi cắt ra bị cong và không đảm bảo kích thước tiêu chuẩn. Vì nhiệt độ khi ép giấy melamine lên cốt ván rất cao (khoảng 160 độ C) nên cần có thời gian để tấm ván nguội và hồi lại trạng thái ban đầu.

Tấm ván dăm sau khi ép xong, cần được cho lên giàn nguội, trong khoảng thời gian là 48 giờ để có thể đạt được tiêu chuẩn chất lượng như mong muốn. Đối với ván ép laminates thì thời gian nghỉ của ván ngắn hơn, trong vòng 24 giờ vì tấm laminates sử dụng dây chuyền ép nguội bằng keo PUR.

Ván dăm phủ Melamine – Gỗ MFC

Không chỉ là yếu tố thời gian bảo quản, cách sắp xếp ván sau khi ép cũng rất quan trọng. Các tấm ván nếu được xếp chồng lên nhau thì vẫn không đảm bảo hạ nhiệt cho những tấm ở giữa. Đơn giản vì nhiệt độ tấm ván thoát ra bên ngoài theo 6 mặt, nếu hai bề mặt lớn không được để thoáng, tấm ván chỉ có thể thoát nhiệt từ 4 cạnh mép ván. Bên cạnh đó, giấy melamine vừa ép xong có nhiệt độ cao nên còn mềm, nếu chịu nhiều ma sát sẽ dẫn đến biến dạng, trầy xước… không đảm bảo chất lượng và tính thẩm mỹ.

Vì vậy, để tránh tình trạng cong vênh của thành phẩm, tấm ván MFC cần ít nhất 24 giờ nghỉ nguội sau khi ép bề mặt rồi mới chuyển đi gia công sản xuất các ứng dụng nội thất.

———————————————————————————

CÔNG TY TNHH MINH LONG – CHUYÊN GIA VẬT LIỆU NỘI THẤT GỖ
VPGD: S3, Tầng 14, Tòa nhà 319 BQP, 63 Lê Văn Lương, Cầu Giấy, HN.
Nhà máy: Như Lân, Long Hưng, Văn Giang, Hưng Yên.
Kho phân phối: Lô A2 CN3, KCN Vừa & Nhỏ Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, HN.
Nhà phân phối: Công ty TNHH Á Phi – Cửa hàng Sông Hương – 452 Trưng Nữ Vương – TP. Đà Nẵng.
Hotline: 1900.636.668
Email: info@gominhlong.com