Các chuyên gia nói gì về ván kịch trần 4x9?

29/08/2020

Với các chuyên gia trong lĩnh vực nội thất thì ván kịch trần hay ván vượt khổ 4x9 (1220x2745mm) đã khá quen thuộc, thậm chí họ đã được tiếp cận với những kích thước lớn hơn. Vậy, theo đánh giá của họ, ván khổ lớn sẽ có chỗ đứng như thế nào trong giới vật liệu?

Tiềm năng và ưu điểm của ván kịch trần 1220mmx2745mm

Kích thước ván gỗ công nghiệp đều có những quy chuẩn rõ ràng để phù hợp với các sản phẩm nội thất và thuận tiện cho quá trình sản xuất. Khi nhu cầu, thị hiếu sử dụng thay đổi thì không chỉ thiết kế cần phải làm mới mà kích thước ván cũng cần có những cải tiến để đáp ứng một cách tốt nhất yêu cầu của sản phẩm thời trang. Vừa qua, Gỗ Minh Long đã có những trao đổi với Thạc sỹ Lê Anh Đức (Phó trưởng Bộ môn Nội thất Khoa Kiến trúc và Quy hoạch - Đại học xây dựng) và Thạc sỹ Lưu Việt Thắng (Khoa Trang trí Nội thất- Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp, Giám đốc sáng tạo Công ty Homie) về loại ván khổ lớn này.

Theo các chuyên gia, xu hướng các sản phẩm kích thước lớn như tủ kịch trần, tủ âm tường và cho đến thời điểm gần đây là sự phát triển của không gian walk – in closet đã có tác động đến nhu cầu ứng dụng ván khổ lớn. Thạc sỹ Lê Anh Đức cho biết: “Ngày nay nhiều công trình không còn coi một chiếc tủ áo chỉ là một chiếc tủ mà nó còn là một không gian. Vì thế mà không gian đó cần được ứng dụng và được thiết kế một các phù hợp trong tổng thể. Walk – in closet tạo ra được điều đó và làm nên được không gian như vậy. Hình thức này mang tính sống động hơn, được thiết kế tích hợp nhiều hơn. Để đảm bảo tính thẩm mỹ, chắc chắn chúng ta sẽ cần ván có khổ lớn hơn bởi đa phần không gian của người Việt Nam kể cả chung cư cũng cố gắng tận dụng chiều cao tối đa 2,6m trở lên”.

ván khổ lớn 4x9_Gỗ Minh Long

Thạc sỹ Lê Anh Đức - Phó trưởng Bộ môn Nội thất Khoa Kiến trúc và Quy hoạch - Đại học xây dựng

Không chỉ tại các nước phát triển mà tại nước ta, nhu cầu đối với walk - in closet cũng đang có chiều hướng gia tăng: “Trước đây chúng ta thường quan trọng công trình phụ như nhà vệ sinh. Nhưng với quy mô và sự phát triển của hệ thống chung cư, biệt thự ngày càng nhiều cùng mức độ đô thị hóa như hiện nay thì không gian walk – in closet ngày càng được nhân rộng là điều tất yếu. Nhu cầu mặc ngày càng cao, mỗi người ngày càng sở hữu nhiều tủ quần áo, trang phụ kiện cho mình nên hệ thống tủ này sẽ có thể chiếm phần lớn diện tích ngôi nhà”. (Thạc sỹ Lưu Việt Thắng)

Nói về tiềm năng của loại hình tủ quần áo này, cả hai chuyên gia đều nhận định đây sẽ là xu hướng chắc chắn phát triển khi đời sống đi lên. Có thể không phải là mãi mãi nhưng sẽ kéo dài rất lâu bởi vì walk-in closet đã xuất hiện từ thập niên 90 và sau 30 năm vẫn là hình mẫu được yêu thích. Hiện tại Việt Nam mới bắt đầu phổ biến thì chắc chắn cũng sẽ giữ được sức nóng như vậy. Trong tương lai, có thể không gian này sẽ phát triển theo nhiều hình thái hoặc có sự biến đổi. Sự tồn tại lâu bền này cũng sẽ kéo theo nhu cầu sử dụng ván khổ lớn là chắc chắn không thể biến mất.

Ngoài nhu cầu về công năng sử dụng walk – in closet thì sự tinh tế và tối giản trong nội thất cũng là yếu tố tác động đến sự phổ biến của ván khổ lớn. Anh Thắng chia sẻ từ thực tế: “Chúng tôi là một trong những doanh nghiệp có nhu cầu rất nhiều về khổ ván 4x9, đã sản xuất những cánh cửa kích thước cao 2,7m và chiều rộng là 1,55m. Với những kích thước như vậy còn lợi ích về mặt chi phí. Vì rõ ràng so sánh việc gia công 2 cánh: cánh trên và cánh dưới với việc chỉ cần gia công một cánh thì tiết kiệm rất nhiều. Ứng dụng ván khổ lớn mang tính thẩm mỹ rất cao và đặc biệt phù hợp với những xu hướng thiết kế mới bây giờ như những phong cách tối giản - là càng ít thì càng tốt. Ví dụ như tủ 1 cánh thì được được ưa chuộng hơn 2 cánh theo chiều cao. Phong cách Scandinavia hay một số xu hướng mới như Taiwan cũng thiên về sự tối giản”.

ván 4x9_Gỗ Minh Long

Thạc sỹ Lưu Việt Thắng - Khoa Trang trí Nội thất- Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp, Giám đốc sáng tạo Công ty Homie

Như vậy, với những thiết kế nội thất hiện đại, chúng ta dần hạn chế việc sử dụng quá nhiều vật liệu, tối giản nhưng vẫn đảm bảo sự tinh tế. Thị trường sẽ có nhu cầu lớn đối với ván khổ lớn bởi kích thước tối ưu có thể đáp ứng các điều kiện mới. Anh Lê Anh Đức khẳng định: “Ván vượt khổ có tiềm năng rất lớn, nó là xu hướng tất yếu không chỉ dành cho hệ thống tủ walk – in closet mà còn dành cho hệ thống tủ đứng, tủ tích hợp cho không gian phòng khách, dùng cho những hệ đồ gỗ khác tạo ra không gian. Có một xu hướng gần đây là thay vì sử dụng tường vách ngăn thì sử dụng chính hệ các đồ nội thất để kiến tạo không gian”.

Những khó khăn có thể gặp phải khi ứng dụng ván vượt khổ 

Là một người hoạt động trực tiếp trong lĩnh vực thiết kế, sản xuất nội thất, anh Lưu Việt Thắng đã có nhiều kinh nghiệm trong ứng dụng ván khổ lớn, anh cho biết: “Thực tế ván vượt khổ 4x9 rất đẹp cho người thiết kế, nhưng đối với gia công lại là một câu chuyện. Khi gia công thủ công thì khi ván 4x9 sẽ gặp một số vấn đề như bê vác vất vả hơn, đối với chung cư việc đưa vào lồng thang cũng cần cân nhắc. Tuy nhiên, ván 4x9 mà chúng ta chia cánh theo kích thước 2x9 như tôi vẫn đang làm thì các cầu thang máy ở chung cư hiện nay sẽ không gặp khó khăn. Hệ vách fullsize sẽ bất tiện hơn. Chúng ta có thể phải lưu ý các nhà thiết kế, các nhà sản xuất kiểm tra kích thước của lồng thang trước khi làm hoặc tính toán phương án hợp lý để đưa sản phẩm lên tầng cao. Ngoài ra, gia công bằng máy thì thông thường các máy hiện xử lý cho các ván 4x8(1220mmx2440mm) và 6x8(1830mm x 2440mm) phổ biến hơn 4x9 (1220mmx2745mm). Kích thước này tương đối vất vả cho các đơn vị chạy bằng máy công nghiệp. Nhưng, thật ra theo quan điểm của tôi với ván 4x9 chúng tôi chỉ làm cánh nên các phần khác chúng tôi vẫn gia công được bằng máy công nghiệp.”

ván kịch trần 1220mmx2745mm  (ván 4x9)

Ván khổ lớn mang tới nhiều lợi ích trong sản xuất nội thất

Từ những phân tích của chuyên gia đang hoạt động trong lĩnh vực nội thất, chúng ta có thể thấy một cách rõ ràng tương lai của ván khổ lớn hay ván kịch trần 4x9. Trong thời gian tới, với sự phổ biến của những nội thất kích thước lớn thì chắc chắn những vấn đề còn tồn tại trong gia công sản xuất với ván 4x9 và vận chuyển các sản phẩm sẽ được giải quyết triệt để.

Cùng chuyên mục
0 bình luận, đánh giá về Các chuyên gia nói gì về ván kịch trần 4x9?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Liên hệ

Bạn đã có những BST mã màu mới nhất của Gỗ Minh Long chưa?

- BST 25 màu Decor

- BST 17 màu V Số SON mới nhất

- BST  Melamine 14 màu đơn sắc 2021

- BST Home Color Home

- BST Cata Laminate 

Hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay!

Liên hệ với chúng tôi
Gửi yêu cầu
Hệ thống cửa hàng
Văn phòng giao dịch
Nhà máy
Kho Cầu Diễn
Văn phòng bán hàng khu vực Thường Tín
Kho Thạch Thất
Văn phòng bán hàng khu vực Đông Anh
Văn phòng bán hàng khu vực Hà Đông
BẮC NINH: Đại lý Minh Phúc Home Decor
BẮC GIANG: NPP Cường Phú Thịnh
HẢI DƯƠNG: Đại lý Đức Phát
THÁI NGUYÊN: Đại lý Đăng Quang
HẢI PHÒNG: Nhà phân phối Đức Chương
Kho Nghệ An
THANH HÓA: Cửa hàng Thanh Hóa
THANH HÓA: Đại lý Hoàng Gia Start
HÀ TĨNH: Nhà Phân Phối Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị
ĐÀ NẴNG: Cửa hàng Túy Hoa
ĐÀ NẴNG: Cửa hàng Việt Tuấn
0.08055 sec| 912.109 kb