Chọn gỗ công nghiệp làm nội thất cần lưu ý những gì?

08/06/2021

Gỗ công nghiệp là một trong những phương án để “cứu rừng”. Tuy nhiên, chúng ta có hàng triệu năm để hiểu về gỗ tự nhiên, còn gỗ công nghiệp vẫn còn khá nhiều điều cần khám phá để ứng dụng một cách hiệu quả, an toàn và xứng đáng với mức đầu tư.

Gỗ công nghiệp được đánh giá dựa trên những tiêu chuẩn nào?

Gỗ công nghiệp rất đa dạng, trong nội thất phổ biến nhất vẫn là gỗ dăm, gỗ MDF, gỗ HDF, gỗ dán (Plywood). Ván thành phẩm dùng sản xuất nội thất sẽ bao gồm phần cốt ván và bề mặt. Có rất nhiều tiêu chí để đánh giá gỗ chuẩn về cả độ bền, độ an toàn và tính thẩm mỹ.

Các tiêu chí đánh giá chất lượng cốt gỗ công nghiệp

Tiêu chuẩn về độ an toàn (nồng độ phát thải formaldehyde): Khi tiếp xúc với không gian nội thất, người dùng có thể cảm thấy bị cay mắt, khó thở, đó là do tác động của một hợp chất hữu cơ có tên formaldehyde phát thải từ gỗ. Formaldehyde là hóa chất độc hại, tiếp xúc lâu dài với nồng độ cao có thể mắc các bệnh về da, mắt và hệ hô hấp, thậm chí là ung thư.

Formaldehyde tồn tại cả trong tự nhiên, không chỉ trong gỗ công nghiệp

Cũng giống như chọn đồ nhựa đạt tiêu chuẩn cho thực phẩm, người dùng cần chọn loại ván gỗ đủ an toàn cho ứng dụng nội thất. Đối với gỗ công nghiệp, tiêu chuẩn về nồng độ phát thải formaldehyde được quy định rất rõ và hiện nay Việt Nam cho phép sử dụng ván đạt tiêu chuẩn E2 cho nội thất. E1, E0 hay SE0 là những cấp độ có chỉ số phát thải thấp hơn E2. Hiện nay, ván E1 đã được nhiều nhà cung cấp uy tín phân phối và hướng người dùng sử dụng. Người sử dụng chỉ nên chọn ván E2 từ thương hiệu uy tín để có giấy tờ xác minh rõ ràng về nguồn gốc xuất xứ và chuẩn chỉ về thông số. Bởi ví dụ như ván Gỗ Minh Long, ván E2 có nồng độ phát thải từ 8-12mg/100g, một số nơi khác cao hơn có thể là 24-28mg/100 thậm chí hàng kém chất lượng có nồng độ lên tới 30-35mg/100g. Nồng độ càng cao càng có hại cho sức khỏe.

Khả năng kháng ẩm: Việt Nam có lượng mưa lớn, độ ẩm không khí cao, mùa mưa bão kéo dài (đặc biệt là vùng biển),…khiến cho nhu cầu về ván chống ẩm cao hơn so với nhiều quốc gia khác. Thuộc tính của ván gỗ là hút ẩm. Ván kháng ẩm kém sẽ bị trương nở khi tiếp xúc với độ ẩm cao. Tấm ván có độ trương nở thấp sẽ hạn chế tình trạng bị phồng rộp, cong vênh ở mép ván trong quá trình sử dụng, đặc biệt là ở những môi trường ẩm.

Chu trình kiểm tra đối với ván chống ẩm V313

Ván chống ẩm có nhiều loại khác nhau và thường được dùng chất chỉ thị màu xanh để phân biệt với ván thường. Đối với những vùng có độ ẩm cao như miền bắc Việt Nam, vùng ven biển thì đặc biệt nên dùng dòng ván chống ẩm tiêu chuẩn V313. Loại ván này có khả năng kháng ẩm tốt tương đương với gỗ nhựa, thường được ứng dụng trong những chi tiết nội thất chịu độ ẩm cao như tủ bếp dưới, nhà vệ sinh,...

Độ bám vít: tiêu chuẩn này thể hiện khả năng chịu lực tác động của tấm ván. Trong nội thất, các phần cánh bị võng xệ sau khi đóng mở, vít không bám sau một vài lần tháo lắp,… chứng tỏ tấm vật liệu có độ bám vít kém. Tính liên kết giữa các phần tử trong tấm ván hay còn gọi là liên kết nội sẽ quyết định đến tính chất này. Tấm ván có liên kết nội tốt sẽ tăng cường khả năng bắt vít và hạn chế sự xô lệch sau khi tháo lắp, di chuyển của đồ nội thất. Về độ bám vít, cả ván dăm và ván MDF đều có chỉ số khá cao.

Sức bền của vật liệu (độ bền uốn, độ bền kéo): Độ bền uốn của tấm ván được xác định bằng cách đo lường độ biến dạng của tấm ván khi đặt một tải trọng xác định lên bề mặt. Độ bền kéo là khả năng chịu được lực kéo đứt vật liệu. Một tấm ván có chất lượng tốt thì cả độ bền uốn và độ bền kéo đều cao và ổn định, do vậy nội thất sẽ có khả năng chịu lực tốt hơn, hạn chế võng xệ, cong, gãy,... Theo các kết quả kiểm nghiệm thực tế, độ bền uốn và chỉ số về độ bền kéo trên ván MDF cao hơn so với ván dăm. Vì thế, ván MDF được lựa chọn cho các ứng dụng chịu lực nhiều hơn.

Ván MDF có sức bền tốt hơn so với ván dăm

Tỷ trọng ván (mật độ): Tỷ trọng ván là khối lượng có trong một đơn vị thể tích của vật liệu. Độ bền tấm ván sẽ tăng khi mật độ/tỷ trọng ván tăng. Trong các loại gỗ công nghiệp phổ biến hiện nay thì ván dăm là loại có tỷ trọng trung bình thấp hơn so với MDF, HDF. Tỷ trọng cao cũng đồng nghĩa với sức bền của vật liệu cao.

Đối với bề mặt gỗ công nghiệp

Khi nhắc đến bề mặt, người tiêu dùng thường chỉ quan tâm đến tính thẩm mỹ và màu sắc. Tuy nhiên, thực tế đây cũng là “vũ khí” đắc lực trong việc giảm thiểu sự phát thải formaldehyde của cốt gỗ công nghiệp, hạn chế sự xâm nhập của độ ẩm, tác động của hóa chất hay côn trùng,…

Bề mặt gỗ công nghiệp hiện nay rất đa dạng từ chất liệu đến thiết kế, cho phép khả năng ứng dụng cao hơn gỗ tự nhiên và đang dần thay thế các bề mặt sơn, đá, kim loại, thậm chí là các vật liệu thủ công như mây tre đan. Công nghệ tiên tiến đã giúp các nhà thiết kế đưa thiên nhiên vào các bề mặt công nghiệp, truyền tải đầy đủ những đặc tính và cảm nhận của một bề mặt gỗ tự nhiên. Đây cũng sẽ là xu hướng nội thất được ưa chuộng trong thời gian tới.

V Số là 1 ví dụ về độ chân thật của bề mặt gỗ công nghiệp

Giấy trang trí melamine là chất liệu mang đến nhiều ứng dụng cho gỗ nội thất, ngay cả đối với sàn nhà. Các dòng sản phẩm phát triển từ bề mặt melamine “truyền thống” hiện nay cũng rất đa dạng như melamine siêu bóng SGP, bề mặt V Số có vân và rãnh vân trùng nhau như gỗ thật. Đặc biệt với V Số, đây là sản phẩm vừa tôn vinh gỗ tự nhiên vừa ủng hộ sự tiên tiến của công nghệ. Điều đó cũng thể hiện khả năng đáp ứng nhu cầu và xu hướng quay về với thiên nhiên một cách thân thiện và thông minh của người tiêu dùng từ các nhà sản xuất tấm vật liệu.

Đặt ra những tiêu chuẩn về nhà cung cấp

Đa số người tiêu dùng thường tìm đến đơn vị bán nội thất và lựa chọn sản phẩm khi đã hoàn thiện, chỉ một lượng rất nhỏ có mong muốn tìm hiểu về vật liệu hay nhà cung cấp vật liệu. Đó cũng là lý do chính dẫn đến các tiêu chuẩn về cả chất lượng và độ an toàn của sản phẩm gỗ nội thất không được quan tâm và phổ biến rộng rãi; tạo cơ hội cho gỗ vật liệu kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ tràn lan trên thị trường. Cốt gỗ sau khi đã được phủ bề mặt, gia công thành nội thất và chưa qua sử dụng sẽ rất khó để đánh giá chất lượng. Vì vậy dù là loại giá rẻ, kém chất lượng nhưng có thể “phù phép” để bán với giá rất cao.

Người tiêu dùng nên tìm hiểu về vật liệu để đảm bảo quyền lợi khi dùng nội thất

Với xu hướng sử dụng gỗ công nghiệp như những năm gần đây, trên thị trường xuất hiện rất nhiều nhà cung cấp vật liệu. Không có một tiêu chuẩn cụ thể nào để đánh giá nhưng người tiêu dùng có thể lựa chọn dựa trên độ uy tín, các giấy tờ chứng chỉ liên quan đến tiêu chuẩn ván cũng như những giá trị của doanh nghiệp mang đến cho khách hàng đã được công bố,… Tại Việt Nam, Gỗ Minh Long, An Cường đang là những thương hiệu được đánh giá cao về cả chất lượng cốt ván và độ đa dạng, thẩm mỹ của bề mặt. Các khách hàng hoàn toàn có thể yêu cầu tham khảo các giấy tờ liên quan đến nguồn gốc xuất xứ và chất lượng sản phẩm với những chỉ tiêu đánh giá cơ bản nêu trên.

Một sản phẩm nội thất đẹp không thể được tạo dựng từ vật liệu kém chất lượng. Vì thế, am hiểu về vật liệu sẽ giúp người tiêu dùng trở nên thông thái hơn, vừa mang lại không gian như ý vừa bảo vệ sức khỏe, góp phần xây dựng lối sống xanh trọn vẹn nhất.

Cùng chuyên mục
0 bình luận, đánh giá về Chọn gỗ công nghiệp làm nội thất cần lưu ý những gì?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Liên hệ

Bạn đã có những BST mã màu mới nhất của Gỗ Minh Long chưa?

- BST 25 màu Decor

- BST 17 màu V Số SON mới nhất

- BST  Melamine 14 màu đơn sắc 2021

- BST Home Color Home

- BST Cata Laminate 

Hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay!

Liên hệ với chúng tôi
Gửi yêu cầu
Hệ thống cửa hàng
Văn phòng giao dịch
Nhà máy
Kho Cầu Diễn
Văn phòng bán hàng khu vực Thường Tín
Kho Thạch Thất
Văn phòng bán hàng khu vực Đông Anh
Văn phòng bán hàng khu vực Hà Đông
BẮC NINH: Đại lý Minh Phúc Home Decor
BẮC GIANG: NPP Cường Phú Thịnh
HẢI DƯƠNG: Đại lý Đức Phát
THÁI NGUYÊN: Đại lý Đăng Quang
HẢI PHÒNG: Nhà phân phối Đức Chương
Kho Nghệ An
THANH HÓA: Cửa hàng Thanh Hóa
THANH HÓA: Đại lý Hoàng Gia Start
HÀ TĨNH: Nhà Phân Phối Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị
ĐÀ NẴNG: Cửa hàng Túy Hoa
ĐÀ NẴNG: Cửa hàng Việt Tuấn
0.06477 sec| 919.555 kb