Chứng chỉ FSC đối với sản xuất gỗ công nghiệp

27/10/2020
Sử dụng gỗ công nghiệp là một giải pháp bền vững đối hệ sinh thái. Việc đặt ra yêu cầu về chứng chỉ FSC đối với nguyên liệu từ nguồn cũng chính là cách để chúng ta bảo vệ môi trường, con người và lan tỏa tinh thần “sống xanh” đến cộng đồng.

Chứng chỉ FSC là gì?

FSC (Forest Stewardship Council) là một tổ chức phi chính phủ được thành lập từ năm 1993 với mục đích phát triển các tiêu chuẩn chứng nhận về rừng, bảo vệ và kiểm soát chặt chẽ nguồn tài nguyên quý giá này. FSC được công nhận trên toàn cầu, giúp đưa ra các giải pháp, đề xuất biện pháp để rừng được bảo vệ, tái sinh, duy trì và phát triển.

FSC 1
FSC bảo vệ và kiểm soát chặt chẽ nguồn tài nguyên rừng quý giá

Chứng chỉ FSC được tổ chức này cung cấp nhằm xác minh nguồn gốc gỗ, quy trình khai thác, sản xuất theo đúng pháp luật, đáp ứng tiêu chuẩn bảo vệ môi trường. Các nhà quản lý rừng hay những nhà sản xuất các sản phẩm từ rừng cần tuân thủ để đảm bảo phát triển bền vững, cân bằng được các giá trị bảo vệ môi trường (rừng) với lợi ích xã hội của các bên liên quan. 10 nguyên tắc chứng nhận FSC như sau:

Nguyên tắc 1: Tuân thủ pháp luật và nguyên tắc của tổ chức FSC

Hoạt động quản lý rừng phải tôn trọng pháp luật hiện hành áp dụng tại từng nước sở tại và các hiệp ước, thỏa thuận quốc tế mà nước sở tại ký kết tham gia, tuân thủ mọi nguyên tắc và tiêu chí của tổ chức FSC.

Nguyên tắc 2: Tuân thủ quyền và nghĩa vụ với việc quản lý và sử dụng tài nguyên rừng

Quyền sử dụng, hưởng dụng đất, tài nguyên rừng dài hạn phải được xác định rõ và được pháp luật công nhận.

Nguyên tắc 3: Quyền của người bản địa

Các quyền hợp pháp và truyền thống của người bản địa về sở hữu, sử dụng và quản lý đất, tài nguyên được công nhận và tôn trọng.

Nguyên tắc 4: Các quan hệ cộng đồng và quyền của công dân lâm nghiệp

Các hoạt động quản lý rừng sẽ duy trì hoặc cải thiện vị thế kinh tế và xã hội của công nhân lâm nghiệp và cộng đồng trong dài hạn.

Nguyên tắc 5: Đảm bảo được các lợi ích từ tài nguyên rừng

Thực hành quản lý rừng sẽ khuyến khích sử dụng hiệu quả các loại lâm sản, các dịch vụ rừng nhằm đảm bảo lợi ích về kinh tế và các lợi ích to lớn về môi trường và xã hội.

Nguyên tắc 6: Đảm bảo kiểm soát được tác động đến môi trường sống

Hoạt động quản lý rừng phải bảo tồn đa dạng sinh học và các giá trị của nó về nguồn nước, tài nguyên đất, và hệ sinh thái độc đáo và giúp duy trì các chức năng sinh thái và tính toàn vẹn của rừng.

Nguyên tắc 7: Kế hoạch quản lý và sử dụng đất đai

Kế hoạch quản lý rừng phải tương thích với quy mô và cường độ quản lý phải xây dựng, thực thi và thường xuyên cập nhật.

FSC
Chứng chỉ FSC có những nguyên tắc khắt khe buộc phải tuân thủ

Nguyên tắc 8: Giám sát và đánh giá

Cần tiến hành hoạt động giám sát sao cho phù hợp với quy mô và mật độ quản lý rừng để nắm rõ được điều kiện của rừng, sản phẩm rừng, chuỗi hành trình sản phẩm, các hoạt động quản lý và các tác động về mặt môi trường- xã hội của các hoạt động này.

Nguyên tắc 9: Duy trì rừng có giá trị bảo tồn cao

Các hoạt động quản lý tại các khu rừng có giá trị bảo tồn cao cần được duy trì hoặc phát huy các thuộc tính tạo nên loại rừng này. Các quyết định liên quan tới các khu rừng có giá trị bảo tồn cao luôn cần được xem xét trong bối cảnh chú trọng giải pháp phòng ngừa.

Nguyên tắc 10: Bảo vệ các cánh rừng đang được nuôi trồng và tái sinh

Rừng trồng cần phải được quy hoạch và quản lý theo các nguyên tắc từ 1 – 9 và các nguyên tắc đi kèm cũng như nguyên tắc 10, và các tiêu chí kèm theo. Rừng trồng không những có thể đem lại rất nhiều lợi ích, góp phần đáp ứng như cầu về các sản phẩm lâm nghiệp của thế giới mà còn làm cho hoạt động quản lý thêm phần đa dạng, giảm áp lực lên rừng tự nhiên, phát huy, khôi phục và bảo tồn rừng tự nhiên.

Vai trò của chứng chỉ FSC và ngành gỗ tại Việt Nam

Các nguyên tắc khắt khe của FSC có vai trò đặc biệt trong bảo vệ môi trường cũng như hệ sinh thái tự nhiên, không chỉ nguồn gỗ rừng mà bao gồm cả nguồn nước và không khí. Điều này được thể hiện qua hoạt động kêu gọi không sử dụng chất atrazine trong thuốc diệt cỏ vì nó ảnh hưởng đến nước ngầm và phát tán trong bầu không khí.

FSC đã đưa ra nhiều giải pháp để cải thiện môi trường và giáo dục con người với những giá trị nhân văn nhằm hướng đến cuộc sống bền vững. Đối với kinh tế, FSC giúp giảm thiểu lãng phí tài nguyên, thúc đẩy phát triển kinh tế. Tại Việt Nam, các doanh nghiệp, cá nhân khi tổ chức tham gia trồng rừng theo tiêu chuẩn FSC được tập huấn nâng cao năng lực quản lý; biết cách lựa chọn và sử dụng giống cây tốt; áp dụng quy trình trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh gây hại cây trồng... Từ đó nâng cao giá trị rừng trồng, giúp người trồng rừng thuận tiện trong quản lý, canh tác, khai thác các sản phẩm từ rừng và phục vụ xuất khẩu lâm sản, mang lại lợi ích kinh tế.

FSC_plywood_Minh_Long_V_So
Gỗ dán từ nguồn nguyên liệu đạt chứng chỉ FSC

Hiện nay, Công ty Cổ phần Woodsland là một trong những doanh nghiệp tiên phong đầu tư và cam kết bao tiêu gỗ rừng được cấp chứng chỉ FSC cho người dân, đồng thời mang đến nhiều cơ hội việc làm cho người lao động vùng trồng rừng với hệ thống nhà máy quy mô, hiện đại. Gỗ Minh Long đã và đang hợp tác với Woodsland sản xuất ván dán phủ bề mặt melamine/V Số với nguồn nguyên liệu đạt tiêu chuẩn vì sự phát triển bền vững.

Từ thực tế nguồn tài nguyên tự nhiên bị khai thác quá mức, gây nên những hậu quả nghiêm trọng cho môi trường và con người, việc ngành gỗ sử dụng nguyên liệu đạt chứng chỉ FSC là điều thực sự cần thiết. Bên cạnh đó, ở một số quốc gia phát triển trên thế giới, FSC là chứng chỉ bắt buộc nếu muốn đưa sản phẩm gỗ ra thị trường tiêu thụ. Chính vì thế, để các sản phẩm gỗ Việt Nam có vị thế trên thị trường, đặc biệt là hướng đến thị trường lớn như Mỹ thì chúng ta cần phải thay đổi ngay từ lúc này.

Cùng chuyên mục
0 bình luận, đánh giá về Chứng chỉ FSC đối với sản xuất gỗ công nghiệp

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Liên hệ

Bạn đã có những BST mã màu mới nhất của Gỗ Minh Long chưa?

- BST 25 màu Decor

- BST 11 màu V Số mới nhất

- BST  Melamine 14 màu đơn sắc 2021

- BST Home Color Home

- BST Cata Laminate 

Hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay!

Liên hệ với chúng tôi
Gửi yêu cầu
Hệ thống cửa hàng
Văn phòng giao dịch
Nhà máy
Kho Cầu Diễn
Văn phòng bán hàng khu vực Thường Tín
Kho Thạch Thất
Văn phòng bán hàng khu vực Đông Anh
Văn phòng bán hàng khu vực Hà Đông
BẮC NINH: Đại lý Minh Phúc Home Decor
BẮC GIANG: NPP Cường Phú Thịnh
HẢI DƯƠNG: Đại lý Đức Phát
THÁI NGUYÊN: Đại lý Đăng Quang
HẢI PHÒNG: Nhà phân phối Đức Chương
Kho Nghệ An
THANH HÓA: Cửa hàng Thanh Hóa
THANH HÓA: Đại lý Hoàng Gia Start
HÀ TĨNH: Nhà Phân Phối Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị
ĐÀ NẴNG: Cửa hàng Túy Hoa
ĐÀ NẴNG: Cửa hàng Việt Tuấn
0.05625 sec| 911.523 kb