CHUYÊN GIA TRUYỀN THÔNG NGUYỄN ĐÌNH THÀNH NÓI VỀ ĐỊNH VỊ MỚI CỦA GỖ MINH LONG

18/03/2023

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, chuyên gia truyền thông Nguyễn Đình Thành đã có những chia sẻ về bước chuyển “Thời trang cho nội thất” của Gỗ Minh Long cũng như logo mới của công ty.

Gỗ Minh Long xây dựng định vị Chuyên gia vật liệu nội thất gỗ, khi đã đủ vững vàng và bắt đầu có định hướng về thời trang qua những BST từ 2017. Đến nay, công ty mới chính thức đánh dấu chuyển hướng sang Thời trang cho nội thất. Anh đánh giá thế nào về chiến lược này của doanh nghiệp?

Tôi nghĩ đó là hướng đi sáng. Tagline cũ cho thấy doanh nghiệp đơn thuần kinh doanh vật liệu. Philip Kotler nói: Nếu như không xây dựng thương hiệu thì cái bạn bán chỉ là một sản phẩm”. Đã là sản phẩm hàng hóa thì ai bán giá rẻ nhất người tiêu dùng sẽ mua. Nếu để tagline Chuyên gia vật liệu nội thất gỗ thì sẽ cho thấy Gỗ Minh Long chỉ cạnh tranh bằng giá. Người tiêu dùng chỉ quan tâm đến giá còn chất lượng ở mức độ vừa phải, không phải là ưu tiên hàng đầu.

Khi chuyển sang Thời trang cho nội thất thì câu chuyện đã thay đổi hoàn toàn, nâng lên một tầm cao lớn hơn rất nhiều. Tagline trước đây cho thấy sản phẩm bền, còn hiện tại là sản phẩm thời trang.

Thời trang thì phải đẹp, phải phù hợp, liên tục thay đổi và chứa đựng nhiều giá trị vô hình. Sức ép trên con đường này cũng khác. Nếu như trước đây chỉ cần làm vật liệu tốt là đủ thì giờ đây sản phẩm phải có tính thời trang để người dùng thể hiện được cái tôi. Thời trang luôn luôn là cái tôi và phải đẹp.

Nói đến cụm từ “thời trang”, đó là quyết định rất sáng suốt của Gỗ Minh Long để làm thay đổi cách tiếp cận với thị trường và thay đổi cái nhìn của công chúng về doanh nghiệp. Đồng thời nó cũng tạo ra một sức ép rất lớn cho Gỗ Minh Long trong việc phải liên tục cải thiện mình, đi vào một vòng xoáy đi lên của chất lượng và thẩm mỹ. Định vị mới đòi hỏi chỉ có thể đẹp hơn, bền vững hơn, khắt khe hơn. Khách hàng cũng sẽ nhìn sản phẩm của mình khắt khe hơn rất nhiều: có đẹp không, có thời thượng không, có bền vững không, có vi phạm nhân quyền không, có thân thiện với môi trường không,… Đây là một quyết định táo bạo và tạo ra sức ép rất lớn cho chính đội ngũ của công ty.

Sau 14 năm Gỗ Minh Long mới tuyên bố thay đổi định vị mới, liệu rằng như vậy có bị chậm hay không?

Thường khi sẽ tuyên bố làm một cái gì đó, tức là chúng ta có khả năng làm được và phải chắc chắn về điều ấy, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh doanh. Vì một sai lầm có thể kéo đến sự nguy hiểm không cứu vãn được.

Dù bạn đang dẫn đầu thị trường nhưng ra một quyết định không đúng thời điểm thì bạn phải trả giá. Quyết định thay đổi với một định vị mới của Gỗ Minh Long sau 14 năm có nhiều cách nhìn. Có thể có người nói rằng đó là chậm nhưng tôi đánh giá đó là sự thận trọng cần thiết. Tức là bạn chỉ nên tuyên bố cái gì bạn tin tưởng vào nó và có thể làm được.

Cách đây 3 – 5 năm,  khi nhà máy chưa sẵn sàng, máy móc chưa sẵn sàng, xã hội chưa sẵn sàng, tầm nhìn và sự trưởng thành của người lãnh đạo cũng chưa sẵn sàng thì có thể tuyên bố xong nhưng không thực hiện được. Điều này sẽ đánh mất lòng tin ở mọi người. Vì thế, chậm mà làm được thì vẫn hơn nói trước nhưng không làm được. Đó là sự thận trọng nên có. Thậm chí cả ngay bây giờ tuyên bố thì đó cũng là một sự táo bạo khi có rất nhiều thách thức. Nhưng nếu không tuyên bố, không đề ra một mục tiêu khó hơn mình có thể làm được thì sẽ chủ quan xem thường. Vì thế, có thể nói đây là quyết định chín muồi.

Định vị Chuyên gia vật liệu nội thất gỗ đã tồn tại 14 năm, theo anh sẽ có những khó khăn và thuận lợi nào cho Gỗ Minh Long?

Đi theo hướng cá nhân hóa chắc chắn là rất tốt vì nhu cầu thể hiện cái tôi qua kiến trúc và nội thất của mỗi con người là rất lớn. Mỗi người có một chất riêng. Một bạn trẻ chưa lập gia đình có thể thích một ngôi nhà màu hồng cánh sen magenta, kết hôn rồi thì chuyển sang màu xanh blue nhưng có con rồi thì lại chọn màu hồng nhưng nhạt hơn,… Nhu cầu của con người luôn biến đổi qua thời gian, qua nhu cầu cá nhân, theo vòng đời của họ. Xu hướng của xã hội cũng luôn biến đổi. Đáp ứng được cái tôi của người tiêu dùng là rất tốt. Đó là cái doanh nghiệp nên làm và đi đúng hướng. Chỉ có điều quá trình xây dựng để khách hàng ghi nhận, ghi nhớ điều đó thì cần quá trình truyền thông rất mãnh liệt trong vòng ít nhất 3 – 5 năm. Sau đó tiếp tục trong vòng 10 năm thì mới khẳng định thành công định vị mà công ty theo đuổi.

Trước hết phải làm sao để cho công chúng biết đến, có những lý do nào để tin tưởng. Các yếu tố về sáng tạo, quy trình sản xuất, ý nghĩa các thiết kế, tiêu chuẩn chất lượng,…sẽ cho thấy Gỗ Minh Long là ai và tạo được sự chú ý. Sau 3 – 5 năm sẽ được mọi người tin tưởng. Nhắc đến Gỗ Minh Long tôi nghĩ đến những từ khóa như: Thời trang, nội thất, chất lượng tốt, đẹp, thay đổi liên tục, các bộ sưu tập,…

Anh có thể chia sẻ cảm nhận của mình về logo mới của Gỗ Minh Long?

Tôi thấy logo mới phù hợp với định vị mới của Gỗ Minh Long. Nó kế thừa được logo cũ ở cánh buồm và màu đỏ. Còn với hình thức mới, cảm nhận được có sự chuyển động, tính thẩm mỹ của thời đại, phù hợp cả về hình khối và phông chữ. Nhìn chung, thiết kế logo này vừa có tính kế thừa vừa có tính phát triển cả về màu sắc, hình khối và phông chữ.

Cùng chuyên mục
0 bình luận, đánh giá về CHUYÊN GIA TRUYỀN THÔNG NGUYỄN ĐÌNH THÀNH NÓI VỀ ĐỊNH VỊ MỚI CỦA GỖ MINH LONG

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Liên hệ

Bạn đã có những BST mã màu mới nhất của Gỗ Minh Long chưa?

- BST 25 màu Decor

- BST 17 màu V Số SON mới nhất

- BST  Melamine 14 màu đơn sắc 2021

- BST Home Color Home

- BST Cata Laminate 

Hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay!

Liên hệ với chúng tôi
Gửi yêu cầu
Hệ thống cửa hàng
Văn phòng giao dịch
Nhà máy
Kho Cầu Diễn
Văn phòng bán hàng khu vực Thường Tín
Kho Thạch Thất
Văn phòng bán hàng khu vực Đông Anh
Văn phòng bán hàng khu vực Hà Đông
BẮC NINH: Đại lý Minh Phúc Home Decor
BẮC GIANG: NPP Cường Phú Thịnh
HẢI DƯƠNG: Đại lý Đức Phát
THÁI NGUYÊN: Đại lý Đăng Quang
HẢI PHÒNG: Nhà phân phối Đức Chương
Kho Nghệ An
THANH HÓA: Cửa hàng Thanh Hóa
THANH HÓA: Đại lý Hoàng Gia Start
HÀ TĨNH: Nhà Phân Phối Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị
ĐÀ NẴNG: Cửa hàng Túy Hoa
ĐÀ NẴNG: Cửa hàng Việt Tuấn
0.06480 sec| 900.461 kb