Đường lên điểm trường Tía Tâu – trường PTDTBT Tiểu học Nậm He – Điện Biên

29/09/2018

Điểm trường Tía Tâu thuộc trường PTDTBT Tiểu học Nậm He, xã Mường Tùng, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên. Con đường đến trường gian truân này khiến cho bất cứ ai đi lần đầu cũng phải nín thở khi một bên là vực sâu, một bên là rừng rậm. Nhưng, nó từng là quãng đường mà những đôi chân nhỏ bé hàng ngày phải vượt qua để đến với ánh sáng của con chữ.

Những ngày thời tiết xấu, mưa làm đất sạt, cả bụi nứa đổ chắn ngang đường đi, thầy giáo phải để xe dưới đường đi bộ lên dạy học. Sáng lên lớp trên điểm trường, chiều chạy xe về. Từ đường lớn lên trường, phải vượt qua 1 quả núi. Đi đường rừng vượt dốc khó khăn, tuần nào cũng phải thay phanh xe; lên dốc bằng số 1, xuống dốc cũng bằng số 1, kẻo về số 3 số 4 xe trôi nhanh quá phanh không kịp. Có đoạn đường phải băng qua suối, trơn trượt vô cùng nguy hiểm.

Những người dân sống xung quanh điểm trường cũ cũng dần chuyển nhà xuống núi. Đường lên khó khăn khiến các em không thể đến trường thường xuyên. Nhờ có sự giúp đỡ của dân làng và trưởng bản, nhà trường xin được mảnh đất nhỏ chuyển điểm trường Tía Tâu về nơi gần đường quốc lộ, mong muốn các em đi học thuận lợi mà gắn bó hơn với cái chữ.

Ngôi trường cũ dựng từ cột trụ gỗ đơn sơ có nguy cơ sắp đổ vì cột kèo bị mối mọt ăn phá. Những lần chắp vá cũng không thể đảm bảo khi mưa lũ. Vừa tuần trước có trận mưa lớn, cây đổ khiến nhà bếp cũng bị sập. Trường không có điện, cũng thiếu nước. Xung quanh trường hẻo lánh, chỉ còn vài ngôi nhà lá dột nát do bà con đã chuyển nhà xuống gần đường hơn.Thầy và trò ngày nào cũng lên lớp rồi chiều lại về nhà, lắt lay theo thời tiết gió mưa. Các em cũng vì thế mà không muốn đi học; thầy khó khăn, trò cũng không đầy đủ lòng quyết tâm.

Điểm trường Tía Tâu được Gỗ Minh Long tài trợ dự kiến hoàn thành vào tháng 11, trong sự mong chờ đón nhận của các thầy cô giáo đặc biệt là cô hiệu trưởng: “Quần áo cũ cô cũng xin. Quyển vở cái bút cô cũng xin. Miễn sao để các em có đồ dùng đi học.” Điểm trường mới sẽ là lớp học của 25 em học sinh lớp 1 và lớp 2 chủ yếu thuộc dân tộc Mông và dân tộc Thái ở bản Nậm He.

Cùng chuyên mục
0 bình luận, đánh giá về Đường lên điểm trường Tía Tâu – trường PTDTBT Tiểu học Nậm He – Điện Biên

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Liên hệ

Bạn đã có những BST mã màu mới nhất của Gỗ Minh Long chưa?

- BST 25 màu Decor

- BST 11 màu V Số mới nhất

- BST  Melamine 14 màu đơn sắc 2021

- BST Home Color Home

- BST Cata Laminate 

Hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay!

Liên hệ với chúng tôi
Gửi yêu cầu
Hệ thống cửa hàng
Văn phòng giao dịch
Nhà máy
Kho Cầu Diễn
Văn phòng bán hàng khu vực Thường Tín
Kho Thạch Thất
Văn phòng bán hàng khu vực Đông Anh
Văn phòng bán hàng khu vực Hà Đông
BẮC NINH: Đại lý Minh Phúc Home Decor
BẮC GIANG: NPP Cường Phú Thịnh
HẢI DƯƠNG: Đại lý Đức Phát
THÁI NGUYÊN: Đại lý Đăng Quang
HẢI PHÒNG: Nhà phân phối Đức Chương
Kho Nghệ An
THANH HÓA: Cửa hàng Thanh Hóa
THANH HÓA: Đại lý Hoàng Gia Start
HÀ TĨNH: Nhà Phân Phối Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị
ĐÀ NẴNG: Cửa hàng Túy Hoa
ĐÀ NẴNG: Cửa hàng Việt Tuấn
0.06797 sec| 895.82 kb