Không chỉ riêng đồ ăn thức uống, người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến mức độ an toàn của tất cả các sản phẩm mình sử dụng. Vậy, nội thất được sản xuất từ gỗ công nghiệp liệu có hại cho sức khỏe hay không? Lựa chọn và sử dụng thế nào cho đảm bảo?

Gỗ công nghiệp có độc hại

Về bản chất, khi được khai thác hợp lý thì gỗ là vật liệu thân thiện với con người cũng như môi trường. Tuy nhiên, gỗ công nghiệp thì không hoàn toàn như vậy. Thành phần cấu tạo nên loại vật liệu này không chỉ có gỗ, vỏ bào, bã mía,… mà còn cần có chất kết dính.

cot-go-Minh-Long 1
Gỗ công nghiệp có phát thải formaldehyde

Hiện nay, keo ure formaldehyde vẫn là chất kết dính phổ biến được sử dụng trong sản xuất gỗ công nghiệp bởi hiệu quả và tính kinh tế. Formaldehyde có trong keo là hợp chất hữu cơ độc hại với sức khỏe con người. Khi hấp thụ với lượng lớn và trong thời gian dài, người tiếp xúc có thể bị ung thư. Do vậy, gỗ công nghiệp có tiềm tàng nguy cơ đối với sức khỏe.

Có thể cảm nhận rõ trong các sản phẩm nội thất gỗ công nghiệp kém chất lượng còn mới, đặc biệt là tủ, khi mở cánh cửa chúng ta có thể thấy mùi khó chịu, bị cay mắt. Người sử dụng thường hiểu lầm rằng đó là điều bình thường của các sản phẩm nội thất vừa sản xuất xong, tuy nhiên đó chính là dấu hiệu của hàm lượng formaldehyde trong gỗ quá cao, không thể kiểm soát được. Thực tế, trong tự nhiên formaldehyde cũng tồn tại, kể cả trong gỗ tự nhiên nhưng hàm lượng không quá lớn.

ML 2203-V2 - go-Minh-Long
Gỗ công nghiệp là vật liệu phổ biến trong ứng dụng nội thất

Dùng gỗ công nghiệp an toàn

Fomaldehyde trong gỗ công nghiệp sẽ phát thải dần theo thời gian và có sự liên tục. Chính vì thế, trong các ngôi nhà dùng đồ nội thất gỗ công nghiệp thì nên mở cửa thông thoáng, bật quạt để giảm sự tích tụ formaldehyde.

Formaldehyde vẫn thường tồn tại một cách tự nhiên trong thức ăn, đồ dùng sinh hoạt,… vì thế tiếp xúc với hợp chất này trong cuộc sống hàng ngày là không tránh khỏi. Tuy nhiên, một lượng nhỏ sẽ không tác động đáng kể đến sức khỏe con người. Chính vì thế, lựa chọn các sản phẩm an toàn là rất quan trọng, ngay cả với gỗ công nghiệp chúng ta cũng có thể kiểm soát bằng việc sử dụng loại gỗ vật liệu có nồng độ phát thải formaldehyde ở ngưỡng an toàn như ván đạt tiêu chuẩn E2, E1, E0 của châu Âu.

cot-go-Minh-Long
Gỗ Minh Long đạt tiêu chuẩn E1

Thực tế, ván công nghiệp đạt tiêu chuẩn E2 có mức độ phát thải được chấp nhận nhưng người sử dụng đã bắt đầu quan tâm đến ván E1, E0 vì nồng độ formaldehyde thấp hơn.  Hiện nay, thị trường Việt Nam đã có sự chuyển dịch rõ rệt sang ván E1. Đây là loại ván được khuyến cáo dùng được cho nội thất trong nhà với lớp phủ bề mặt. Để tìm hiểu rõ hơn về ván E0, E1, E2, Quý khách hàng có thể tham khảo tại: https://gominhlong.com/formaldehyde-va-cac-cap-do-phat-thai-e0-e1-e2/

28/12/2020 Tin ngành gỗ 315 Views