Ván 4×9 (1220x2745mm) còn được gọi là ván khổ lớn hay ván vượt khổ. Hiện nay, dòng sản phẩm này được Gỗ Minh Long tiên phong phát triển tại Việt Nam, có thể giải quyết được những hạn chế còn tồn tại trong sản xuất nội thất của ván khổ thường 4×8 (1220x2440mm).

Phát triển ván 4×9 dựa trên nhu cầu cầu thực tế

Sự phát triển nhanh chóng của cơ sở hạ tầng kéo theo nhu cầu đối với tủ kịch trần, tủ quần áo walk-in closet, vách ngăn, vách sảnh, cửa full height,… tăng cao. Đặc điểm chung của những sản phẩm này là có chiều cao tương ứng với khoảng cách từ sàn đến trần nhà, thông thường là 2600m đối với nhà chung cư. Chính vì vậy, nếu như sử dụng ván khổ thường 1220x2440mm để sản xuất nội thất sẽ cần phải ghép nối các chi tiết nhiều hơn.  Trong khi đó, sự liền mạch, không phải chia khối sẽ tạo được tính thẩm mỹ và là một trong những đặc điểm được yêu thích trong xu hướng tối giản của không gian hiện đại.

Xu hướng thiết kế không gian walk-in closet với hệ tủ lớn

Việc tận dụng đề xê (vật liệu thừa) khi sử dụng khổ ván thường trong sản xuất nội thất cỡ lớn cũng không đem lại nhiều hiệu quả vì các kích thước cho sản phẩm đã gần như có tiêu chuẩn cụ thể. Vì thế, việc tận dụng vật liệu còn hạn chế, thậm chí làm phát sinh chi phí gia công nẹp cạnh do nhiều đường cắt. Sử dụng ván vượt khổ có thể khắc phục nhược điểm này bởi ván thừa có thể tận dụng tiếp cho những chi tiết khác.

Bà Hoàng Kim Thoa – Ban Nghiên cứu và Phát triển Sản phẩm công ty TNHH Minh Long chia sẻ: “Hiện nay, các căn hộ chung cư có chiều cao tối thiểu 2600mm, ván khổ lớn 4×9 là giải pháp vật liệu tối ưu trong sản xuất nội thất và trang trí. Kích thước này giải quyết triệt để tình trạng lãng phí vật liệu, nhân công và đảm bảo tính thẩm mỹ.”

Tiềm năng của ván khổ lớn 4×9

Kích thước ván gỗ công nghiệp  hay các loại vật liệu khác đều có những quy chuẩn rõ ràng để phù hợp với sản phẩm nội thất cũng như  thuận tiện cho quá trình sản xuất. Khi xu hướng sử dụng thay đổi thì không chỉ những thiết kế cần phải làm mới mà khổ ván cũng cần cải tiến để đáp ứng một cách tốt nhất yêu cầu của sản phẩm thời trang. Đó cũng là lý do để một thương hiệu đi theo con đường thời trang cho nội thất như Gỗ Minh Long phát triển dòng ván 4×9.

Ván khổ lớn 4×9 là xu hướng vật liệu trong thiết kế nội thất

Nhà thiết kế nội thất – Thạc sỹ Lưu Việt Thắng (Khoa Trang trí Nội thất – Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp) chia sẻ: “Ván khổ 4×9 đem lại lợi ích lớn về mặt chi phí. Ví dụ như với những cánh cửa kích thước cao 2700mm và chiều rộng là 1550mm, xét về việc gia công 2 cánh (cánh trên và cánh dưới) với việc chỉ cần gia công một cánh thì sẽ tiết kiệm rất nhiều. Ứng dụng ván 4×9 còn có tính thẩm mỹ rất cao và rất phù hợp với những xu hướng thiết kế mới bây giờ như những phong cách tối giản. Phong cách Scandinavia hay một số xu hướng mới cũng thiên về đặc điểm này”.

Ván 4×9 rất phù hợp với phong cách nội thất tối giản

Có thể thấy, với những thiết kế nội thất hiện đại, từ kiến trúc sư đến nhà sản xuất nội thất đều dần hạn chế việc sử dụng quá nhiều vật liệu. Hướng đến tối giản nhưng vẫn đảm bảo công năng và sự tinh tế đang là mục tiêu mà các nhà thiết kế tập trung. Thị trường cũng sẽ có nhu cầu lớn đối với ván 4×9 bởi kích thước tối ưu có thể đáp ứng các nhu cầu và điều kiện cơ sở hạ tầng mới. Về mặt hạng mục ứng dụng, ván khổ lớn không chỉ dùng cho nội thất gia đình mà còn thích hợp với hệ vách trong những không gian lớn như sảnh lễ tân, khách sạn. Ngoài ra, đây cũng là lựa chọn hàng đầu cho sản xuất bàn họp văn phòng, bàn công xưởng,…

Đón đầu xu hướng với dòng ván 4×9 song song với những thiết kế bề mặt thời trang là một bước đi thông minh của Gỗ Minh Long, khẳng định vị thế của nhà cung cấp vật liệu gỗ công nghiệp hàng đầu Việt Nam. Những năm qua, các dòng ván đạt tiêu chuẩn E1, V313,… của doanh nghiệp cũng được khách hàng đặc biệt quan tâm, tạo nên nhưng thay đổi tích cực trong nhận thức và thói quen của người sử dụng nội thất.

25/05/2021 Cập nhật xu hướng mới 135 Views
    • Chào anh Đạt, Minh Long có MDF khổ lớn ạ. Bên em sẽ gửi lại báo giá qua email cho anh nhé!