Gỗ Minh Long và Triết lý thiết kế Vị nhân sinh

29/05/2024

Trên hành trình tạo ra những không gian sống cho người Việt, vật liệu đóng vai trò vô cùng quan trọng. Không chỉ đáp ứng công năng sử dụng, chất liệu nội thất đang hướng đến giải quyết nhu cầu về thể hiện phong cách sống và những giá trị tinh thần của gia chủ. Bằng hướng đi Thời trang cho Nội thất, Gỗ Minh Long đang thực hành và dần khẳng định vị trí của mình trong tâm chí người tiêu dùng bởi những giải pháp vật liệu tối ưu, thời trang và vì con người ở từng trải nghiệm nhỏ nhất.

Con đường Thời trang cho Nội thất

Nội thất chính là yếu tố phản ánh phong cách sống của gia chủ. Nếu như làn da vật lý để bảo vệ sức khỏe của con người, tránh những tác động ngoại cảnh vào bên trong cơ thể, trang phục là làn da thứ hai để thể hiện tính cách và cá tính của mỗi con người. Làn da thứ ba không gì khác chính là nội thất. Nội thất dung chứa những câu chuyện, những kinh nghiệm và trải nghiệm sống của gia chủ, thể hiện phong cách sống của chủ nhân không gian đó. Con đường Thời trang cho Nội thất mà Gỗ Minh Long theo đuổi chính là con đường luôn luôn đổi mới và sáng tạo mỗi ngày. Để thể hiện được cá tính của gia chủ, mỗi bề mặt nội thất phải là một sự khác biệt không thể sao chép. Khác biệt hóa ở đây đồng nghĩa với việc không giống bất cứ ai, và không giống cả với những sản phẩm đã nghiên cứu trước đó.

Với một công trình dành cho công chúng, cả kiến trúc sư và nhà thiết kế phải nghĩ đến 1 triệu người thay vì 1 người sử dụng. Với nhà ở, phải nghĩ cho trên 10 người thay vì chỉ nghĩ cho 1 hay 2 người. Tư duy này giúp đội ngũ Nghiên cữu và phát triển sản phẩm luôn lưu tâm để tìm ra sự cân bằng giữa các thiết kế, tạo ra những sản phẩm khác biệt hoá và không mất đi cái tôi của mình. Mỗi sản phẩm đều phải là sự đầu tư trải nghiệm cả về công năng và cảm xúc. Giống như việc chọn tấm vải tốt để may một bộ trang phục đẹp, việc lựa chọn thiết kế tấm vật liệu đóng đồ nội thất cũng cần dành thời gian và cảm nhận một cách tỉ mỉ, vì mỗi chất liệu đều có màu sắc riêng, bản sắc riêng không thể pha trộn. Gỗ V Số là một trong những sản phẩm đặc trưng và thể hiện rõ nét bản sắc của Gỗ Minh Long. Sản phẩm là sự kết hợp giữa công nghệ hiện đại, sự nghiên cứu bài bản của đội ngũ thiết kế, kết hợp với kinh nghiệm và kỹ năng của những người thợ sản xuất tạo ra những sản phẩm đáp ứng thị hiếu, vừa đáp ứng công năng thay thế cho gỗ tự nhiên.

Gỗ Minh Long và Triết lý thiết kế Vị nhân sinh

Hành trình nghiên cứu và phát triển sản phẩm

Trong quá trình nghiên cứu và tạo ra sản phẩm mới, điều mà Gỗ Minh Long mong muốn thực hiện là đánh thức những giá trị vốn có nơi mỗi con người, mỗi cộng đồng trên từng sản phẩm hoàn thiện. Mỗi người đều có những phẩm chất, nét tính cách chưa khai phá. Giống như một nền văn hóa, sẽ có những giá trị ẩn tàng chưa thể gọi tên và đưa vào đời sống một cách nhuần nhuyễn khéo léo. Nhiệm vụ của người làm Nghiên cứu và phát triển sản phẩm (R&D) là gọi tên được những giá trị này, thể hiện nó bằng hình ảnh, bằng những sản phẩm giúp khơi gợi lên cảm xúc và không gian của nơi nó tồn tại.

Con đường làm R&D là con đường nhiều thử thách với nhiều biến số khó lường nhất. Thông thường, một thiết kế hay một tác phẩm nghệ thuật sẽ bắt đầu từ phản ứng trong tâm trí nhà thiết kế. Sau đó nó được hiện thực hóa, làm cho trở nên hữu hình. Điểm kết thúc cuối cùng là phản ứng của người tiếp nhận về sản phẩm đó. Một sản phẩm không đơn thuần dừng lại ở việc giao tiếp với chúng ta qua thể lý mà được hấp thụ và tác động dần dần vào thể trí. Nhà thiết kế không thể kiểm soát hoàn toàn quá trình tương tác giữa sản phẩm mình làm ra và công chúng. Những biến số do vậy sẽ là căn cứ để cải tiến những sản phẩm tiếp theo.

Mỗi sản phẩm khi trở thành một thực thể nghiên cứu trong không gian nội thất là một hành trình cửa sự trải nghiệm và tìm tòi. Ví dụ như Bộ sưu tập mới ra mắt – V Số Son. Bộ sưu tập V Số Son của Gỗ Minh Long là sự trải nghiệm với hai loại vân gỗ quý là gỗ Hoàng đàn và gỗ Cẩm lai. Gỗ tự nhiên vốn là chất liệu được ông cha ta từ nhiều đời nay quen dùng, vô cùng thân thuộc và đậm tính truyền thống. Màu nâu đỏ của gỗ và chất gỗ tạo sự ấm cúng, trang nhã và hòa hợp với tự nhiên trong một bản thể thống nhất của kiến trúc ngôi nhà. Gỗ, bởi vậy, là một phần không thể thiếu trong những nếp nhà Việt. Chất liệu của gỗ Việt truyền thống cũng cần được cải biến, có những đột phá mới nhưng vẫn giữ được tinh thần văn hóa Việt. Chất liệu gỗ V Số Son vì thế được phát triển, nhằm nâng niu những trải nghiệm cả về thị giác, xúc giác, thậm chí cả nơi khứu giác, thính giác, và đặc biệt là những gợi nhớ về những ký ức nằm sâu trong tâm trí mỗi người.

Gỗ Minh Long và Triết lý thiết kế Vị nhân sinh 1

Gỗ V Số son trong không gian hiện đại

Thương hiệu Vị nhân sinh

Nhắc tới thiết kế vị nhân sinh là nhắc tới những thiết kế vì con người. Vị nhân sinh có thể được giải nghĩa là phục vụ cho con người và phản ánh phong cách sống của con người. Triết lý thiết kế vị nhân sinh đi từ sự nghiên cứu những trải nghiệm nhỏ nhất liên quan đến công thái học cho đến điều kiện địa lý, khí hậu tại từng địa phương và cả yếu tố văn hóa. Hành trình sản xuất một sản phẩm từ đáp ứng về công năng đến được những trải nghiệm mang tính văn hóa là một con đường dài. Ở đó R&D đóng vai trò xương sống để kết nối những giá trị văn hóa truyền thống vào vật liệu hiện đại. Từng Bộ sưu tập ra mắt, Gỗ Minh Long đều hướng đến những trải nghiệm vị nhân sinh như vậy.

Gỗ Minh Long và Triết lý thiết kế Vị nhân sinh 2

Tông màu đỏ của V Số Son trong không gian tâm linh

Vị nhân sinh trước tiên là tạo nên một cuộc sống vì con người, phục vụ được những nhu cầu cơ bản nhất trong ăn, mặc, ở đến nhu cầu tâm lý của mỗi cá nhân.

Ở phạm vi rộng hơn, một thiết kế vì con người là thiết kế phản ánh được nề nếp sống của gia đình. Nội thất chính là sự định hình gián tiếp những thói quen, thể hiện gia phong và truyền thống trong một gia đình. Bề dày về văn hóa, lịch sử cũng từ mỗi gia đình mà phát triển ở phạm vi xã hội, và rộng hơn nữa là môi trường tự nhiên. Càng được đào sâu nghiên cứu, mỗi sản phẩm tự thân cũng có thể kéo dài sức sống của mình, nói lên câu chuyện riêng với nhiều tầng bậc ý nghĩa. Đó là con đường mà những người làm R&D Gỗ Minh Long đã hình dung trước trong đầu, và mong muốn khách hàng có thể trải nghiệm, để mỗi thiết kế có chỗ đứng riêng, len lỏi vào đời sống và trở thành một phần của cuộc sống. Một thiết kế gỗ đơn thuần khi được lựa chọn, nó ít nhất gắn bó với cuộc sống trong ngôi nhà bạn từ 5 – 7 năm. Nếu không có một sự lựa chọn kỹ lưỡng và hoàn chỉnh, chúng ta vô hình cho đi sự tiện nghi và cảm giác thoải mái của mình trong suốt quãng thời gian 5 – 7 năm đó.

Để có một thiết kế “vị nhân sinh” trong đời sống đòi hỏi cả một quá trình rất dài, vun trồng từ cái gốc là kỹ thuật sản xuất tốt, tới phần thân là tính thẩm mỹ, thời trang, cá tính của mỗi sản phẩm. Nhưng sau cùng, mạch nguồn xuyên suốt cho các thiết kế bề mặt, theo Gỗ Minh Long quan niệm, có lẽ chính là sự thấu hiểu, “vì con người” một cách tỉ mỉ, chu đáo, chỉn chu và có chiều sâu. Trải nghiệm là thứ đáng giá mà chúng ta không thể truyền cho nhau được. Mỗi người, đối với mỗi câu chuyện, mỗi hoàn cảnh, đều phải tự đi qua để nhận được những bài học kinh nghiệm và cảm nhận cho riêng mình. Đó cũng là hành trình mà Gỗ Minh Long đang xây dựng đối với những sản phẩm của mình – xây dựng một hành trình trải nghiệm “vị nhân sinh”.

Nguồn: Tạp chí Kiến trúc

Cùng chuyên mục
0 bình luận, đánh giá về Gỗ Minh Long và Triết lý thiết kế Vị nhân sinh

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Liên hệ

Bạn đã có những BST mã màu mới nhất của Gỗ Minh Long chưa?

- BST 25 màu Decor

- BST 17 màu V Số SON mới nhất

- BST  Melamine 14 màu đơn sắc 2021

- BST Home Color Home

- BST Cata Laminate 

Hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay!

Liên hệ với chúng tôi
Gửi yêu cầu
Hệ thống cửa hàng
Văn phòng giao dịch
Nhà máy
Kho Cầu Diễn
Văn phòng bán hàng khu vực Thường Tín
Kho Thạch Thất
Văn phòng bán hàng khu vực Đông Anh
Văn phòng bán hàng khu vực Hà Đông
BẮC NINH: Đại lý Minh Phúc Home Decor
BẮC GIANG: NPP Cường Phú Thịnh
HẢI DƯƠNG: Đại lý Đức Phát
THÁI NGUYÊN: Đại lý Đăng Quang
HẢI PHÒNG: Nhà phân phối Đức Chương
Kho Nghệ An
THANH HÓA: Cửa hàng Thanh Hóa
THANH HÓA: Đại lý Hoàng Gia Start
HÀ TĨNH: Nhà Phân Phối Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị
ĐÀ NẴNG: Cửa hàng Túy Hoa
ĐÀ NẴNG: Cửa hàng Việt Tuấn
0.07008 sec| 924.531 kb