Nồng độ formaldehyde trong khí quyển và trong gỗ

15/09/2020

Formaldehyde là hợp chất hữu cơ có hại cho sức khỏe con người. Chính vì thế, ván gỗ công nghiệp đạt tiêu chuẩn E1, E0 với nồng độ phát thải formaldehyde thấp được khuyến cáo sử dụng trong xây dựng và nội thất.

Nồng động formaldehyde trong khí quyển

Nồng độ formaldehyde trong khí quyển nói chung rất thấp và nằm trong khoảng từ 0,1 đến 0,2 ppm. Tuy nhiên, ở các thành phố có mật độ giao thông cao, do quá trình đốt cháy tạo ra khí thải nên nồng độ formaldehyde sẽ cao hơn bình thường. Với môi trường trong nhà, nồng độ formaldehyde có thể tăng lên do hút thuốc, phát thải từ bếp gas và đồ nội thất. Không gian có sự trao đổi không khí càng thấp, ít cửa sổ và không thông thoáng thì lượng formaldehyde càng lớn, khoảng 0,4 đến 0,8 ppm (khói thuốc lá có thể lên đến 80ppm).

van_E1_go_Minh_Long_15.09.2020
Formaldehyde tồn tại trong nhiều vật thể

Một vấn đề cũng được quan tâm nhiều trong thời gian gần đây đó là sự phát thải từ bọt urê formaldehyde được sử dụng trong nhà ở cho mục đích cách nhiệt. Ngay cả trong các nhóm thực phẩm như trái cây, rau, thịt và cá đông lạnh, sữa và phô mai cũng là nguồn chứa loại hợp chất hữu cơ này. Formaldehyde có thể được tạo ra trong khí quyển bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Nó được cho là một trong những phân tử phổ biến nhất trong vũ trụ và đã được tìm thấy trong không gian giữa các vì sao.

Formaldehyde phát thải từ gỗ

Keo urê formaldehyde là chất kết dính chính được sử dụng trong sản xuất vật liệu gỗ công nghiệp. Trong nhiều thập kỷ qua, các quốc gia đã và đang tiếp tục nỗ lực nhằm giảm lượng phát thải formaldehyde từ gỗ nội thất. Mục tiêu cuối cùng là sản xuất những tấm ván có độ phát thải bằng với gỗ tự nhiên chưa được xử lý. Hiện nay, châu Âu và các nước phát triển chỉ cho phép sử dụng ván đạt tiêu chuẩn E1, E0; tại Việt Nam, ván E2 vẫn được chấp nhận.

Formaldehyde giải phóng từ gỗ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó điển hình là loài gỗ, độ ẩm của gỗ và điều kiện sấy gỗ. Cây gỗ sống cũng có formaldehyde nhưng chỉ chứa một lượng rất thấp.

van_E1_go_Minh_Long_15.09.2020 1
Tiêu chuẩn về hàm lượng formaldehyde cho ván E1

Với ván dăm, kích thước dăm gỗ và nhiệt độ ép cũng có ảnh hưởng tới nồng độ phát thải formaldehyde. Trong nghiên cứu với nguyên liệu là gỗ thông, các nhà khoa học đã nhận thấy rằng kích thước dăm càng giảm, formaldehyde phát thải càng tăng lên rõ rệt. Nhiệt độ cao và thời gian ép kéo dài cũng tỷ lệ thuận với lượng formaldehyde được giải phóng ra.

Tự nhiên và mỗi phát minh phục vụ đời sống con người luôn tiềm tàng những nguy cơ bên cạnh sự hữu ích. Chính vì thế, khi gỗ công nghiệp càng được phát triển và ứng dụng rộng rãi thì mức độ an toàn, thân thiện với con người cũng càng được quan tâm. Điều này được thể hiện rõ ràng trong xu hướng lựa chọn ván gỗ công nghiệp có nồng độ phát thải formaldehyde thấp (ván E1, E0). Tại thị trường Việt Nam, dù ván E2 vẫn được cho phép sử dụng nhưng người tiêu dùng đã bắt đầu chuyển hướng sử dụng ván E1. Quý khách hàng quan tâm đến sản phẩm ván E1 xin vui lòng liên hệ nhân viên bán hàng hoặc hotline Gỗ Minh Long 1900 636 668.

Cùng chuyên mục
0 bình luận, đánh giá về Nồng độ formaldehyde trong khí quyển và trong gỗ

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Liên hệ

Bạn đã có những BST mã màu mới nhất của Gỗ Minh Long chưa?

- BST 25 màu Decor

- BST 17 màu V Số SON mới nhất

- BST  Melamine 14 màu đơn sắc 2021

- BST Home Color Home

- BST Cata Laminate 

Hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay!

Liên hệ với chúng tôi
Gửi yêu cầu
Hệ thống cửa hàng
Văn phòng giao dịch
Nhà máy
Kho Cầu Diễn
Văn phòng bán hàng khu vực Thường Tín
Kho Thạch Thất
Văn phòng bán hàng khu vực Đông Anh
Văn phòng bán hàng khu vực Hà Đông
BẮC NINH: Đại lý Minh Phúc Home Decor
BẮC GIANG: NPP Cường Phú Thịnh
HẢI DƯƠNG: Đại lý Đức Phát
THÁI NGUYÊN: Đại lý Đăng Quang
HẢI PHÒNG: Nhà phân phối Đức Chương
Kho Nghệ An
THANH HÓA: Cửa hàng Thanh Hóa
THANH HÓA: Đại lý Hoàng Gia Start
HÀ TĨNH: Nhà Phân Phối Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị
ĐÀ NẴNG: Cửa hàng Túy Hoa
ĐÀ NẴNG: Cửa hàng Việt Tuấn
0.06372 sec| 895.617 kb