Quan điểm về thiết kế vị nhân sinh của các kiến trúc sư nổi tiếng

21/03/2024

Ngày 16/3/2024 tại Melia Vinpearl Cửa Hội Resort đã diễn ra hội thảo Thiết kế Vị Nhân Sinh, quy tụ sự tham gia của gần 300 kiến trúc sư trên địa bàn Nghệ An và các tỉnh lân cận.

Đây được coi là sự kiện lớn của ngành kiến trúc – nội thất tỉnh, do Gỗ Minh Long phối hợp cùng Hội Kiến trúc sư Nghệ An đồng tổ chức. Tại hội thảo, 06 diễn giả là các chuyên gia đầu ngành đã chia sẻ những góc nhìn xoay quanh chủ đề “thiết kế vị nhân sinh”.

Mở đầu hội thảo, KTS Nguyễn Hoàng Mạnh - đồng sáng lập, CEO, KTS chủ trì MIA Design Studio mang đến tham luận “Hành trình kiến trúc sư”; trong đó nêu lên quan điểm chuyên môn cùng những cách thức, kinh nghiệm để người kiến trúc sư có thể tạo nên những công trình vị nhân sinh dựa trên chất liệu sẵn có. Là một chuyên gia đã từng đạt nhiều giải thưởng quốc tế cho các công trình xanh, KTS Nguyễn Hoàng Mạnh cho rằng cần phải giải quyết vấn đề thiếu không gian mở trong đô thị bằng cách tạo ra những không gian xanh với các khoảng giao hòa cùng thiên nhiên trong chính ngôi nhà. Nhờ đó, môi trường sẽ được tái sinh và đô thị vốn ngột ngạt sẽ trở nên bền vững.

KTS Nguyễn Hoàng Mạnh tại hội thảo

Với tham luận “Sức khỏe, hạnh phúc và hơn thế nữa” xoay quanh các giá trị và nguồn cảm hứng cốt lõi trong thiết kế, KTS Lê Trương – Chủ tịch Hội Nội thất Việt Nam, người sáng lập công ty Tư vấn Kiến trúc Xây dựng TT-As mang đến một cách diễn giải khác về thiết kế vị nhân sinh thông qua tình yêu đối với con người, văn hóa bản địa và mối quan hệ gắn bó giữa thiên nhiên và nền văn minh đô thị. Từ những thiết kế mang đậm chất Việt, hài hòa giữa cảnh quan thiên nhiên và những nhu cầu, cảm xúc của con người, KTS Lê Trương đưa ra lời giải cho “bài toán” vị nhân sinh trong thiết kế bằng cách đặt con người ở vị trí trung tâm, tôn trọng văn hóa, và cân bằng giữa việc bảo tồn thiên nhiên với sự phát triển của nền văn minh.

KTS Lê Trương chia sẻ quan điểm về thiết kế vị nhân sinh trong mối quan hệ giữa con người, văn hóa và môi trường

Cũng cùng một tình yêu đối với thiên nhiên, KTS Takashi Niwa – Giám đốc Takashi Niwa Architects đã mang đến tham luận “Human-Green-System”, trong đó nhận định Việt Nam là một quốc gia với nền tảng tự nhiên phong phú, và chính yếu tố xanh đó có ảnh hưởng sâu rộng tới các lĩnh vực văn hóa, xã hội, đời sống tinh thần – bao gồm xây dựng, kiến trúc và nội thất của người Việt. Ông đặc biệt chú trọng đến việc xây dựng những không gian có tính kết nối giữa thiên nhiên và cộng đồng, hay dựa theo các mô hình tiểu sinh thái bền vững như Vườn – Ao – Chuồng để tạo ra những kiến trúc thân thiện. Khi thuận theo tự nhiên và kết hợp cảm hứng thiên nhiên với các giá trị văn hóa độc bản, chúng ta sẽ tạo nên những thiết kế kiến trúc bền vững, có giá trị thẩm mỹ cao và gần gũi với tinh thần của người Việt.

Ngoài các yếu tố liên quan đến tính xanh và bền vững, thiết kế vị nhân sinh còn được hiểu là những thiết kế mang cảm hứng bản địa, phục vụ cho đời sống của con người cả về công năng, tiện ích lẫn dưới góc độ văn hóa. Là một người có nhiều lương duyên với vẻ đẹp Indochine trong kiến trúc, KTS Trần Hữu Thọ - Sáng lập Gia Mỹ Studio, Giám đốc thiết kế VietDECOR đã chia sẻ những kiến giải sâu sắc của mình về sự chuyển dịch của phong cách kiến trúc Á Đông trong dòng chảy của thời đại qua tham luận “Tiếp biến truyền thống: Từ văn hóa Á Đông đến Đông Dương và Đương đại”. Trong đó, thông qua các ví dụ về thiết kế Indochine, KTS Trần Hữu Thọ cho rằng sự tiếp biến văn hóa và các yếu tố cá nhân hóa trong từng công trình chính là “chìa khóa” cốt lõi để tạo nên một thiết kế vị nhân sinh.

KTS Trần Hữu Thọ với góc nhìn “vị nhân sinh” qua thiết kế bản địa

Đại diện cho các KTS Nghệ An, TS. KTS Phạm Hồng Sơn – Giảng viên Trường Đại học Vinh mang đến tham luận “Quân bình giữa thẩm mỹ & công năng – câu chuyện trong thiết kế hiện đại”; đưa ra những góc nhìn mới về vấn đề muôn thủa từ việc hài hòa giữa vẻ đẹp và tiện ích. Sự sánh đôi nhịp nhàng giữa hai đối trọng này thể hiện triết lý vị nhân sinh trong việc tạo ra những giá trị bền vững và trọn vẹn nhất cho đời sống con người, cả về góc độ tinh thần và vật chất.

Cuối cùng, tại hội thảo, ông Nguyễn Minh Cương – TGĐ Gỗ Minh Long chia sẻ những quan điểm về việc hiện đại hóa bản địa, mở ra những hướng đi mới về vật liệu cho các thiết kế vị nhân sinh. Trong đó, việc sử dụng những vật liệu thay thế hoàn hảo cho chất liệu tự nhiên, ví dụ như gỗ V Số, có thể giúp chúng ta kiến tạo nên những không gian mang trọn vẹn chất cảm từ thiên nhiên, song mới lạ và bền vững hơn. 

Hội thảo Thiết kế Vị Nhân Sinh là hoạt động đầu tiên trong chuỗi các sự kiện do Gỗ Minh Long kết hợp cùng Hội Kiến trúc sư các tỉnh tổ chức, nhằm đồng hành cùng các kiến trúc sư trên hành trình làm nghề và góp sức xây dựng nền kiến trúc – nội thất Việt Nam với nhiều thành tựu.

 

 

Cùng chuyên mục
0 bình luận, đánh giá về Quan điểm về thiết kế vị nhân sinh của các kiến trúc sư nổi tiếng

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Liên hệ

Bạn đã có những BST mã màu mới nhất của Gỗ Minh Long chưa?

- BST 25 màu Decor

- BST 17 màu V Số SON mới nhất

- BST  Melamine 14 màu đơn sắc 2021

- BST Home Color Home

- BST Cata Laminate 

Hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay!

Liên hệ với chúng tôi
Gửi yêu cầu
Hệ thống cửa hàng
Văn phòng giao dịch
Nhà máy
Kho Cầu Diễn
Văn phòng bán hàng khu vực Thường Tín
Kho Thạch Thất
Văn phòng bán hàng khu vực Đông Anh
Văn phòng bán hàng khu vực Hà Đông
BẮC NINH: Đại lý Minh Phúc Home Decor
BẮC GIANG: NPP Cường Phú Thịnh
HẢI DƯƠNG: Đại lý Đức Phát
THÁI NGUYÊN: Đại lý Đăng Quang
HẢI PHÒNG: Nhà phân phối Đức Chương
Kho Nghệ An
THANH HÓA: Cửa hàng Thanh Hóa
THANH HÓA: Đại lý Hoàng Gia Start
HÀ TĨNH: Nhà Phân Phối Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị
ĐÀ NẴNG: Cửa hàng Túy Hoa
ĐÀ NẴNG: Cửa hàng Việt Tuấn
0.06245 sec| 908.641 kb