Tạo ra không gian bình yên cho ngôi nhà

10/12/2019

Cuộc sống hiện đại khiến ta phải trải qua rất nhiều căng thẳng và âu lo. Thiết kế tốt cho ngôi nhà có thể giúp chúng ta xây dựng một không gian an tĩnh để dần hồi phục. Vậy, làm thế nào để tạo nên những tổ ấm thực sự bình yên để chống lại sự hỗn loạn của cuộc sống?

Điều tiết ánh sáng

Giá trị của ánh sáng tự nhiên là điều không còn phải bàn cãi. Một nguồn ánh sáng chất lượng làm cho một không gian trở nên tươi tắn và tạo cảm giác thanh thản. Sự tĩnh tâm sẽ khó đạt được khi thiếu nó. Về mặt ánh sáng nhân tạo, các thiết bị điều chỉnh độ sáng có thể làm hài hòa hơn, đem tới cho không gian tính nghệ thuật và phù hợp cho từng nhu cầu người sử dụng.

Nhìn chung, bất cứ không gian nhà nào cũng nên tận dụng nguồn sáng tự nhiên và thiết kế nguồn ánh sáng nhân tạo để khi trở về nhà, tâm trạng của mỗi người đều được thả lỏng và trở nên giàu năng lượng hơn. Chất liệu nội thất cũng liên quan khá nhiều đến hiệu ứng ánh sáng, các bề mặt bóng, mờ, sần…nên được cân nhắc tùy thuộc vào nguồn sáng và nhu cầu của người sở hữu.

Yếu tố thiên nhiên

Thiên nhiên là nhân tố có tác dụng làm dịu tâm trạng và mặc dù chúng ta dành phần lớn cuộc sống trong nhà, môi trường bên ngoài vẫn luôn ảnh hưởng đến trải nghiệm và cảm xúc. Đôi khi, những tiêu chuẩn, sự kỳ công trong thiết kế không được đòi hỏi nhiều để thấm nhuần vào xúc cảm và tạo cảm giác cho không gian; công trình có thể thành công vì đơn giản là nó tôn trọng môi trường xung quanh nó.

Không có gì có thể cạnh tranh với sự kết nối của thiên nhiên với con người. Đó chính là “liều thuốc” làm xoa dịu tâm hồn của chúng ta mỗi khi trở về nhà. Vì thế, nếu như không thể có một vị trí lý tưởng, hãy đưa thiên nhiên vào nhà. Đó có thể là chậu cây hay đơn giản là sử dụng vật liệu gỗ với những đường vân tự nhiên, mộc mạc và hiền lành.

Chọn màu sắc làm dịu và chức năng của không gian

Màu sắc giúp tạo ra xúc cảm gắn kết một không gian. Đây có thể là một trong những tác nhân điều khiển tâm trạng nhanh nhạy nhất. Nó vận hành theo tâm trạng rất rõ ràng: màu sắc tươi sáng là năng lượng, trong khi màu sắc trầm có tính xoa dịu. Chính vì thế, các kiến trúc sư sử dụng màu sắc để biểu thị chức năng đối với tâm trạng con người.

Một trong những nguyên lý của thiết kế chất lượng là tạo ra không gian hoạt động tốt cho những thành viên sống trong đó. Rất dễ hiểu bởi một nơi ở đầy đủ các chức năng, tiện nghi thì nó sẽ thúc đẩy sự dễ dàng trong sinh hoạt, giúp con người trở nên thoải mái và bình tĩnh hơn. Sẽ thật sự lý tưởng nếu chúng ta cảm thấy ngôi nhà đang hỗ trợ chúng ta đi qua những khó khăn trong cuộc sống.

Với không gian nhỏ, các nội thất đa chức năng, hiện đại càng được coi trọng. Chúng ta sẽ dần loại bỏ những món đồ cồng kềnh và không có nhiều vai trò trong phục vụ cuộc sống.

Thu hút các giác quan

Mùi, điểm chạm, âm thanh: tất cả các yếu tố này có thể thúc đẩy sự bình tĩnh, và cũng quan trọng như thiết kế hình ảnh của một căn phòng. Có thể nói, kết cấu luôn giúp tạo ra trải nghiệm phong phú hơn về không gian và đặc biệt giúp tâm lý thư giãn vì nó thu hút cảm giác của chúng ta và đòi hỏi bộ não phải chậm lại.

Chính vì thế, bên cạnh lưu ý đến màu sắc, phong cách thiết kế thì các yếu tố tác động đến thính giác, xúc giác, khứu giác cần được chú trọng. Các loại vật liệu gần gũi với thiên nhiên, phù hợp với sở thích chắc chắn sẽ thanh lọc tâm hồn bạn mỗi khi trở về nhà.

Không gian ốc đảo và bỏ qua sự hoàn hảo

Để giảm bớt sự căng thẳng, những không gian khác biệt với chức năng riêng, tách biệt với công việc hay những xô bồ nên được ưu tiên. Thiết kế một khu thiền định, sáng tạo thủ công hay chỉ đơn giản là đầu tư cho nhà bếp là điều rất dễ thực hiện.

Và một điều quan trọng hơn cả, dù với bất cứ không gian nào đó là không nhất thiết phải tìm kiếm sự hoàn hảo. Chúng ta không cần cứng nhắc phải thể hiện trọn vẹn một phong cách, một tinh thần nào đó đối với ngôi nhà. Đôi khi sự đối lập, khiếm khuyết lại có định nghĩa hoàn hảo riêng.

Nhấn mạnh sự rộng rãi

Sẽ rất khó để thoát ra được những áp lực, tìm kiếm thanh thản trong những không gian bị bó hẹp. Các không gian bị ràng buộc có thể gây nên sự ngột ngạt, trong khi các cửa sổ rộng, bố cục mở và những góc rộng rãi sẽ có chức năng giải phóng cảm xúc. Có thể nói, đây là một trong những yếu tố rất quan trọng trong thiết kế nhà ở để trở thành nơi nghỉ ngơi đúng nghĩa.

Nếu không sở hữu một diện tích rộng rãi, chúng hoàn toàn có thể tìm giải pháp với các phong cách, màu sắc, phụ kiện hay loại vật liệu phù hợp.

Cùng chuyên mục
0 bình luận, đánh giá về Tạo ra không gian bình yên cho ngôi nhà

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Liên hệ

Bạn đã có những BST mã màu mới nhất của Gỗ Minh Long chưa?

- BST 25 màu Decor

- BST 17 màu V Số SON mới nhất

- BST  Melamine 14 màu đơn sắc 2021

- BST Home Color Home

- BST Cata Laminate 

Hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay!

Liên hệ với chúng tôi
Gửi yêu cầu
Hệ thống cửa hàng
Văn phòng giao dịch
Nhà máy
Kho Cầu Diễn
Văn phòng bán hàng khu vực Thường Tín
Kho Thạch Thất
Văn phòng bán hàng khu vực Đông Anh
Văn phòng bán hàng khu vực Hà Đông
BẮC NINH: Đại lý Minh Phúc Home Decor
BẮC GIANG: NPP Cường Phú Thịnh
HẢI DƯƠNG: Đại lý Đức Phát
THÁI NGUYÊN: Đại lý Đăng Quang
HẢI PHÒNG: Nhà phân phối Đức Chương
Kho Nghệ An
THANH HÓA: Cửa hàng Thanh Hóa
THANH HÓA: Đại lý Hoàng Gia Start
HÀ TĨNH: Nhà Phân Phối Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị
ĐÀ NẴNG: Cửa hàng Túy Hoa
ĐÀ NẴNG: Cửa hàng Việt Tuấn
0.06426 sec| 907.945 kb