Thăm Trung tâm Hạnh phúc Bhutan và tìm hiểu người mang hạnh phúc vào kiến trúc

19/05/2018
Bhutan trở thành đất nước đầu tiên trên thế giới đưa chỉ số GNH – Tổng hạnh phúc quốc gia vào đánh giá những yếu tố mang lại giá trị cho đời sống, thay cho chuẩn đo GDP. Trung tâm Hạnh phúc Bhutan do Kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào thiết kế ra đời năm 2015 cũng nhân sự kiện này.

Đây là nơi mọi người trên khắp thế giới đến tìm hiểu, chia sẻ về triết lý sống hạnh phúc của người Bhutan thông qua thực hành thiền và học cách trở nên hạnh phúc mà không phụ thuộc quá nhiều vào vật chất.

“Nơi mọi người trên khắp thế giới đến tìm hiểu, chia sẻ về triết lý sống hạnh phúc của người Bhutan...”

Được biết, hai trong bốn trụ cột chuẩn đo GNH là bảo vệ môi trường và bảo tồn – phát huy văn hóa. Bởi vậy công trình phải thân thiện và thể hiện được bản sắc địa phương qua chất liệu, màu sắc, họa tiết nhưng cũng cần sự cách tân và hiện đại hóa.

Sự cách tân hòa trộn với chất liệu địa phương

Quần thể này gồm phòng hội nghị 120 chỗ, phòng tập thiền 250 người, nhà hành chính, nhà bếp, nhà ăn tập thể cùng 5 nhà lưu trú nhỏ. Các khu nhà được nhóm kiến trúc sư bố trí nằm rải rác trên triền núi hiểm trở ven sông lớn ở tỉnh Bumthang, đông bắc Bhutan dưới thời tiết khắc nghiệt.

Quần thể trung tâm Hạnh phúc Bhutan

Để tạo dựng nên một công trình hạnh phúc, kiến trúc sư cũng cần cảm thấy hạnh phúc. KTS Hoàng Thúc Hào chia sẻ: “Phải có kiến trúc sư hạnh phúc trong dấn thân sáng tạo vì con người và tương lai văn hóa, mới hy vọng có những công trình hạnh phúc, từ đấy tất yếu người sử dụng sẽ hứng khởi và dần cảm thấy hạnh phúc. Đó là nội dung cơ bản của triết lý chúng tôi theo đuổi...”

Quá trình nghiên cứu về quan niệm hạnh phúc đi đến khái niệm “kiến trúc hạnh phúc” trải qua sự “dấn thân song hành cam kết dài hạn” để kiến trúc sư “thấu hiểu bối cảnh kinh tế, xã hội, văn hóa cụ thể từng địa phương, từ đấy tạo nền tảng sáng tạo những tác phẩm tiếp biến được các giá trị bản địa cốt lõi.”

... và khái niệm “kiến trúc hạnh phúc”....

Tiếp biến văn hóa và thấu hiểu cộng đồng dân cư chính là quy luật vận hành của những công trình kiến trúc trong thời đại mới. Đây là “kiến trúc hạnh phúc 1+1>2” – sự hợp trội giữa kiến trúc sư với các nguồn lực địa phương và tiếng nói cộng đồng.

KTS Hoàng Thúc Hào cũng chia sẻ “Kiến trúc hạnh phúc bền vững phải vì con người và bảo vệ sự đa dạng văn hóa, bảo vệ tương lai. Toàn cầu hóa và thế giới phẳng mang chúng ta xích lại gần nhau hơn bao giờ hết nhưng đồng thời cũng đẩy người nghèo, những cộng đồng yếm thế ra xa.

“Kiến trúc hạnh phúc bền vững phải vì con người và bảo vệ sự đa dạng văn hóa, bảo vệ tương lai.”

Cũng như Trung tâm Hạnh phúc Bhutan, tổ hợp này là cuộc đối thoại giữa đất – đá – gỗ, giữa nhà, không gian bên trong và khung cảnh, giữa tri thức hàn lâm với kinh nghiệm dân gian.

Công trình sử dụng nước trên nguồn và năng lượng mặt trời; có tường dày nửa mét, xây đá kết hợp trình đất để đảm bảo giữ nhiệt trong mùa đông giá lạnh. Nhà mái dốc, hình kỷ hà đặc trưng theo truyền thống Bhutan, ở thế lưng tựa núi và mặt quay ra sông.

Nhà thiền cũng lấy nguyên lý từ sự giao thoa, thống nhất giữa tự nhiên (biểu trưng của khối đế tròn) với nhân tạo (biểu trưng khối vuông bên trên) làm nền tảng với mong muốn duy trì thế cân bằng giữa tự nhiên và nhân tạo. Kiến trúc sư cũng chia sẻ thêm, nhà hội nghị hình elip là công trình lấy cảm hứng từ hình ảnh lá cây bồ đề, đan xen với các mô tip decor đặc trưng văn hóa Bhutan được tiết chế, gia giảm hợp lý.

Công trình là thể thống nhất giữa tự nhiên (khối tròn) và nhân tạo (khối vuông bên trên)

Trung tâm hạnh phúc Bhutan ẩn mình trong rừng thông, chan hòa giữa thiên nhiên tươi đẹp được người dân Bhutan cũng như cộng đồng quốc tế rất đón nhận.

Là KTS nổi tiếng với nhiều giải thưởng lớn như Giải thưởng của Hiệp hội Kiến trúc sư thế giới UIA Vassiliss Sgoutas Prize 2017; Giải SIA-GETZ cho Kiến trúc sư nổi bật châu Á 2016..., anh Hào chia sẻ:

Trong cuộc sống cần “lặng lại hàng ngày và lặng lại ở những khoảng tư duy. Có một thực tế là công nghệ luôn tiến vũ bão, kiến trúc thì song hành và hưởng lợi từ công nghệ, mặc dù không theo được hết công nghệ, song kiến trúc phụ thuộc phần lớn vào công nghệ.

Mặt khác, loài người – chủ thể sử dụng, vận hành kiến trúc lại không tiến mấy về tâm sinh lý. Con người vẫn phải vừa làm việc vừa nghỉ ngơi, thư giãn. Họ tiêu hóa kiến trúc và công nghệ có giới hạn. Bản chất con người cần cân bằng... Đôi khi chỉ một ô cửa sổ, một cái nhà đất, hay đơn giản chỉ là gió và ánh sáng, con người đã hạnh phúc rồi! Mặt trái giữa con người và công nghệ là vậy. Đó là vấn đề của kiến trúc tương lai.”

Bản chất con người cần cân bằng... Đôi khi chỉ một ô cửa sổ, một cái nhà đất, hay đơn giản chỉ là gió và ánh sáng, con người đã hạnh phúc rồi!

Tư tưởng của KTS Hoàng Thúc Hào đã truyền cảm hứng cho nhiều bạn trẻ trong ngành nói riêng và những doanh nghiệp trong ngành phục vụ con người trực tiếp nói chung. Sự cân bằng luôn là chìa khóa mang đến hạnh phúc chân thật. Ở đó, không có những gò bó trong sáng tạo nhưng mọi sự đột phá đều khởi nguồn từ những quy luật tự nhiên, phục vụ nhu cầu về vật chất và tâm linh của mỗi con người. Suối nguồn hạnh phúc khi đó sẽ tự nhiên tuôn chảy, rộn ràng và vui tươi sống động như những gì nó vốn có.

*Bài viết sử dụng tư liệu trên trang http://kienviet.net

Cùng chuyên mục
0 bình luận, đánh giá về Thăm Trung tâm Hạnh phúc Bhutan và tìm hiểu người mang hạnh phúc vào kiến trúc

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Liên hệ

Bạn đã có những BST mã màu mới nhất của Gỗ Minh Long chưa?

- BST 25 màu Decor

- BST 11 màu V Số mới nhất

- BST  Melamine 14 màu đơn sắc 2021

- BST Home Color Home

- BST Cata Laminate 

Hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay!

Liên hệ với chúng tôi
Gửi yêu cầu
Hệ thống cửa hàng
Văn phòng giao dịch
Nhà máy
Kho Cầu Diễn
Văn phòng bán hàng khu vực Thường Tín
Kho Thạch Thất
Văn phòng bán hàng khu vực Đông Anh
Văn phòng bán hàng khu vực Hà Đông
BẮC NINH: Đại lý Minh Phúc Home Decor
BẮC GIANG: NPP Cường Phú Thịnh
HẢI DƯƠNG: Đại lý Đức Phát
THÁI NGUYÊN: Đại lý Đăng Quang
HẢI PHÒNG: Nhà phân phối Đức Chương
Kho Nghệ An
THANH HÓA: Cửa hàng Thanh Hóa
THANH HÓA: Đại lý Hoàng Gia Start
HÀ TĨNH: Nhà Phân Phối Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị
ĐÀ NẴNG: Cửa hàng Túy Hoa
ĐÀ NẴNG: Cửa hàng Việt Tuấn
0.06436 sec| 908.008 kb