11/01/2020 Tin ngành gỗ 307 Views

Năm 2019, sản xuất – chế biến gỗ là 1 trong 3 ngành mang lại giá trị kim ngạch xuất khẩu trên 10 tỷ USD, mục tiêu của ngành là đến năm 2025 sẽ đưa con số tăng lên gấp đôi. Tuy nhiên, để đạt được con số kỳ vọng thì cần phải có sự thay đổi.

Một trong những phương hướng đó là thay đổi dần từ các vật liệu veneer, gỗ tự nhiên và tập trung các loại vật liệu có giá thành thấp hơn như ván dăm, MDF. Bên cạnh đánh giá cao các doanh nghiệp đã đầu tư mạnh mẽ vào công nghệ sản xuất. Trong buổi làm việc với Hội Thủ công Mỹ Nghệ và Chế biến gỗ Thành phố Hồ Chí Minh (HAWA), Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Nguyên Xuân Cường đã nhấn mạnh rằng: “Các doanh nghiệp cần đặc biệt quan tâm đến nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu hợp pháp, có các chứng chỉ rõ ràng và được công nhận trên thế giới”.

Theo đó, cần thực hiện thật tốt hiệp ước Đối tác Tự nguyện về Thực thi Luật  lâm nghiệp, quản trị Rừng và thương mại Lâm sản để đảm bảo truy xuất nguồn gốc của tất cả các công đoạn từ nguyên liệu cho đến tổ chức chế biến tới thương mại. Quy trình này phải làm thật chặt chẽ, minh bạch theo hướng hiện đại. Trên cơ sở đó chúng ta mới có thể phát huy tối đa tiềm lực với không chỉ tại thị trường Việt Nam và còn vươn ra thế giới.

Theo Ông Nguyễn Quốc Khanh (Chủ tịch HAWA): “Đa số các doanh nghiệp trong Hội đều xuất khẩu gỗ bền vững, có nguồn gốc rõ ràng và tất cả đã ký cam kết không dùng gỗ bất hợp pháp”. Là một thành viên của HAWA, Công ty TNHH Minh Long cam kết sản xuất và cung cấp các sản phẩm chất lượng, có xác thực và minh bạch về xuất xứ với đầy đủ giấy tờ chứng nhận nguồn gốc, hoàn toàn có thể cung cấp cho khách hàng khi có yêu cầu.

Các chuyên gia nhận định rằng dư địa để gia tăng giá trị xuất khẩu các sản phẩm từ gỗ còn rất lớn, con số được đặt ra về tăng trưởng gấp 2 lần trong 5 năm tới là hoàn toàn có thể thực hiện được. Tuy nhiên, khó khăn nội tại cần được tháo gỡ là ngành cần sớm hình thành trung tâm triển lãm riêng, qua đó giúp các doanh nghiệp trong nước có thể giới thiệu đến bạn hàng về năng lực sản xuất và sản phẩm đồ gỗ của Việt Nam. Để thực hiện hóa mục tiêu của ngành, Gỗ Minh Long với chiến lược phát triển rõ ràng, đầu tư nghiêm túc và luôn nắm bắt xu hướng toàn cầu sẽ góp phần đưa các sản phẩm của Việt Nam vươn ra thế giới trong thời gian gần. Có thể thấy rõ ràng rằng V Số – một giải pháp mới thay thế veneer và gỗ tự nhiên là một hướng đi đúng đắn, theo phương hướng của ngành đang đặt ra.