Tiếng nói của tối giản

20/08/2020

Ngày càng nhiều người say mê khám phá lợi ích của việc sử dụng nội thất theo chủ nghĩa tối giản. Điều này đặt ra bài toàn mới cho ngành chế biến gỗ thế giới. Hậu Covid- 19, con người chắc chắn sẽ nghĩ nhiều hơn đến bảo vệ môi trường. Triết lý sống tối giản sẽ càng được hưởng ứng.

Chủ nghĩa tối giản thiên về triết lý sống hơn là một trào lưu thẩm mỹ. Nó là một phản ứng chống lại sự dư thừa, phô trương không cần thiết, một hình thức thiền nhắm đến sự giao thoa của đơn giản, tiện ích và sang trọng. Đầu thế kỷ XX, triết lý tối giản trở nên phổ biến trong ngành nội thất khi kiến trúc sư Ludwig Mies Van der Rohe đưa ra khái niệm “less is more” (càng ít lại càng nhiều).

phong_cách_tối_giản_Gỗ_Minh_Long_20.08.2020
“less is more” - càng ít lại càng nhiều

Lực hấp dẫn của nội thất tối giản

Mặc dù lịch sử ngành thiết kế không ghi rõ thời điểm xuất hiện của chủ nghĩa tối giản nhưng nó được đánh giá là một trong những phong trào ảnh hưởng nhất thế kỷ XX và XXI.

Xu hướng chọn lựa nội thất tối giản được lý giải là nó tác động tích cực đến tâm trạng và sức khỏe, đóng vai trò là đối tượng cân bằng sự phức tạp và căng thẳng trong cuộc sống. Sau một ngày “chiến đấu” với hàng trăm thứ mệt mỏi ở văn phòng, tất cả chỉ muốn được thư giãn trong không gian thoáng đãng chứ không phải một ngôi nhà bừa bộn. Mặt khác, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng màu sắc tác động đến tâm trạng của chúng ta trong dài hạn và ngắn hạn. Tông màu sáng và trung tính phổ biến trong các thiết kế tối giản hiện nay vì chúng có khả năng giảm căng thẳng và tăng cường hạnh phúc. Ngoài ra, kiểu phối màu tối giản sẽ làm cho ngôi nhà có vẻ rộng hơn, bớt đi cảm giác ngột ngạt.

phong_cách_tối_giản_Gỗ_Minh_Long_20.08.2020. 1
Không gian tối giản có tác động rất lớn tới cuộc sống

Thiết kế tối giản còn giúp tối ưu hóa sức khỏe tinh thần. Ngoài ánh sáng, màu sắc, không gian và nội thất ngôi nhà cũng ảnh hưởng trực tiếp đến cảm giác của chúng ta. Thiết kế tối giản cũng giải quyết các vấn đề: sự lộn xộn gây ra lo lắng, bóng tối dẫn đến trầm cảm hay độ sáng quá mức gây căng thẳng, không gian chật chội khiến cho người ở cảm thấy ngột ngạt.

Một lý do khác là bộ não vốn yêu thích sự cân đối. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng chúng ta  đánh đồng sự cân đối với vẻ đẹp và đồ nội thất tối giản rất dễ bài trí đối xứng. Nếu chọn một thiết kế phức tạp, bạn sẽ khó sắp xếp cân bằng. Cuối cùng, đồ nội thất tối giản đem đến không khí trong lành. Một ngôi nhà thiết kế tối giản, nội thất tối giản sẽ ít bụi bẩn và dễ vệ sinh hơn.

Thách thức cho các nhà thiết kế

Thách thức “less is more” thực sự đưa các nhà thiết kế vào một cuộc sáng tạo mới. Nội thất theo phong cách tối giản lược bỏ tối đa các chi tiết thừa, mọi thứ đều gọn gàng và nhấn mạnh đến sự đơn giản và công năng sử dụng. “ Chủ nghĩa tối giản làm cho không gian đơn giản, trật tự và làm nổi bật các đặc điểm kiến trúc hấp dẫn của không gian. Bảng màu chủ yếu là màu đơn sắc và chỉ dùng một màu làm điểm nhấn”. Sharon Blaustein, nhà thiết kế chính của B Inter LLC cho biết.

phong_cách_tối_giản_Gỗ_Minh_Long_20.08.2020
Một làn sóng sáng tạo mới đã nổi lên khi xuất hiện xu hướng tối giản

Nội thất tối giản tiết chế màu sắc, thường sử dụng 3-4 màu, trong đó gồm có màu nền, màu chủ đạo và một màu giữ vị trí điểm nhấn. Hầu hết màu sắc đều trung tính, giảm thiểu sự sặc sỡ. Không gian phải thoáng đãng, sạch sẽ và tràn ngập ánh sáng. Ánh sáng được chú trọng đến sự tinh tế, dịu nhẹ, không quá sáng và thường lọc qua rèm cửa, bóng cây hoặc bình phong.

Thiết kế tối giản có mối quan hệ gần gũi với triết lý thiết kế “Lagom” của vùng Scandinavia. “Lagom” trong tiếng Thụy Điển có nghĩa là vừa đủ, không thừa, không thiếu. Nó tạo ra sự điều độ, cân bằng hoàn hảo, nhấn mạnh vào chất lượng, không lỗi thời và sự gọn gàng. Nội thất Lagom phối màu đơn giản, ưu tiên tính thực tế và giảm thiểu các đồ trang trí. Có thể nói, nội thất theo phong cách Lagom và tối giản có sự tương đồng, đều khiến cho người dùng mê mẩn.

Theo Nguyễn Phạm (Tạp chí Gỗ và Nội thất)

Cùng chuyên mục
0 bình luận, đánh giá về Tiếng nói của tối giản

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Liên hệ

Bạn đã có những BST mã màu mới nhất của Gỗ Minh Long chưa?

- BST 25 màu Decor

- BST 17 màu V Số SON mới nhất

- BST  Melamine 14 màu đơn sắc 2021

- BST Home Color Home

- BST Cata Laminate 

Hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay!

Liên hệ với chúng tôi
Gửi yêu cầu
Hệ thống cửa hàng
Văn phòng giao dịch
Nhà máy
Kho Cầu Diễn
Văn phòng bán hàng khu vực Thường Tín
Kho Thạch Thất
Văn phòng bán hàng khu vực Đông Anh
Văn phòng bán hàng khu vực Hà Đông
BẮC NINH: Đại lý Minh Phúc Home Decor
BẮC GIANG: NPP Cường Phú Thịnh
HẢI DƯƠNG: Đại lý Đức Phát
THÁI NGUYÊN: Đại lý Đăng Quang
HẢI PHÒNG: Nhà phân phối Đức Chương
Kho Nghệ An
THANH HÓA: Cửa hàng Thanh Hóa
THANH HÓA: Đại lý Hoàng Gia Start
HÀ TĨNH: Nhà Phân Phối Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị
ĐÀ NẴNG: Cửa hàng Túy Hoa
ĐÀ NẴNG: Cửa hàng Việt Tuấn
0.05965 sec| 895.273 kb