Văn phòng cân bằng - Xu hướng thiết kế trong tương lai

03/10/2023

Bản chất văn phòng là gì?

Văn phòng không chỉ là nơi làm việc mà nó còn chứa đựng cả khát khao, giấc mơ và khát vọng của một doanh nghiệp. Hơn thế nữa AfA Design quan niệm văn phòng chính là một cuộc sống đầy sắc màu, là không gian chứa đựng những tâm tư, nguyện vọng và ước mơ của nhân viên với mong muốn được làm việc, cống hiến, học tập và phát triển bản thân.

Trên thực tế các văn phòng ngày nay đang ngày càng thiếu đi tính cân bằng. Điều này được biểu hiện thông qua sự mất cân bằng về yếu tố tinh thần, về không gian làm việc và thậm chí là sự mất cân bằng về tính gắn kết trong công việc. Khi mà quy mô văn phòng ngày càng lớn, công nghệ khoa học ngày một phát triển, môi trường văn phòng áp lực dần hình thành những tác động hai chiều khiến cả yếu tố con người và không gian xa dần đi tính cân bằng tự nhiên vốn có.

Vậy: "Làm thế nào để kiến tạo nên những không gian làm việc hiệu quả, năng suất và cân bằng với các giá trị khác của cuộc sống?". Đó là câu hỏi mà đội ngũ AfA Design đã tìm kiếm câu trả lời trong nhiều năm qua.

Thế nào là một văn phòng cân bằng?

Theo nghiên cứu của AfA Design văn phòng cân bằng không chỉ bao gồm đầy đủ chức năng để có một văn phòng làm việc năng suất, hiệu quả còn cần bổ sung thêm 3 không gian bổ khuyết được gọi tắt là 3G, cụ thể là:

Không gian thở:

Là những khoảng không có ý nghĩa, tưởng chừng như không để làm gì nhưng lại làm được rất nhiều thứ. Đó có thể là không gian dự trữ phát triển, không gian trống tĩnh lặng để mọi người có thể tĩnh tâm trong đó, thậm chí có thể hét lớn để giải tỏa áp lực hoặc cũng có thể là những khoảng trống trên sàn cho nắng, cho gió, cho mọi người cảm nhận được sự biến đổi tự nhiên trong một ngày. Đó còn là không gian thư giãn sát cửa kính mặt tiền để mọi người nhâm nhi tách cafe buổi sáng, ngắm nhìn đám mây lững lờ trôi trên bầu trời xanh khi căng thẳng hay ngắm nhìn thành phố rực rỡ ánh đèn nhắc nhở bạn một ngày làm việc đã kết thúc.

Không gian thở không đơn giản là không gian để mọi người được thở, để nhân viên và doanh nghiệp được thở mà nó còn có tác dụng tách bạn ra khỏi áp lực công việc ngay lập tức để trở để trở về trạng thái cân bằng.

Không gian kết nối:

Nhiều nghiên cứu cho rằng không gian tĩnh lặng giúp kết nối với chính mình, không gian xanh giúp kết nối với thiên nhiên, không gian có tính thiêng kết nối tâm linh. Do sự mở rộng quy mô văn phòng và những áp lực công việc, con người ngày càng mất kết nối, xa rời các bản năng tự nhiên. Để con người cân bằng lại, AfA Design đã thiết kế năm dạng không gian kết nối, đó là: không gian kết nối với chính mình, không gian kết nối mọi người, không gian kết nối với thiên nhiên, không gian tiếp nối văn hoá truyền thống và cuối cùng là không gian kết nối với bề trên. Các không gian kết nối là những không gian có tính bổ khuyết, không những tạo sự gắn kết mà còn nuôi dưỡng và chữa trị tinh thần của một tổ chức.

Không gian xanh:

Ở đây màu xanh không đơn giản là xanh thuần từ cỏ cây hoa lá mà nó còn phát triển thành tư duy xanh, không khí xanh, vật liệu xanh, năng lượng xanh. AfA Design sử dụng 3 công cụ này để tạo nên một không gian văn phòng xanh đa nghĩa. Đầu tiên là sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường, không gây hại đến sức khoẻ con người, vật liệu có thể tái chế được. Thứ hai là yếu tố cây xanh và ánh sáng tự nhiên. Thứ ba là tiết kiệm năng lượng. Tất cả tạo nên không gian xanh mang tính bao phủ, nuôi dưỡng không chỉ tồn tại trong yếu tố vật chất hữu hình, mà còn trong giá trị tinh thần.

Vòng tròn thể hiện sự bổ khuyết giữa các không gian. Ảnh AfA Design

Vòng tròn thể hiện sự bổ khuyết giữa các không gian. Ảnh AfA Design

Như vậy, văn phòng cân bằng là sự kết hợp giữa không gian làm việc truyền thống và các không gian 3G sao cho chúng bổ khuyết và bù trừ lẫn nhau. Trong khi không gian làm việc cần sự tập trung, năng suất thì các không gian 3G lại đem đến sự sáng tạo, gắn kết, giúp con người tái tạo năng lượng và cảm xúc. AfA Design khẳng định 3G chính là lực đẩy cho sự phát triển vững mạnh của một doanh nghiệp. Bởi vậy, chúng luôn được đặt song hành và cùng nhau tồn tại.

Mối quan hệ giữa sự phát triển doanh nghiệp với 3G của một văn phòng cân bằng. Ảnh AfA Design

Mối quan hệ giữa sự phát triển doanh nghiệp với 3G của một văn phòng cân bằng. Ảnh AfA Design

Vì sao văn phòng cân bằng là lựa chọn tất yếu?

Theo thống kê, trung bình mỗi ngày chúng ta sử dụng 1/3 thời gian làm việc tại văn phòng. Ngoài thời gian ở nhà, có thể nói văn phòng chính là ngôi nhà thứ hai để bạn sống và làm việc. Vì vậy, hầu hết các công ty ngày nay đều mong muốn thiết kế một môi trường làm việc hiện đại, thoải mái và nhiều trải nghiệm, giúp cho nhân viên có thể phát huy được hết năng lực và cống hiến hết mình vì tổ chức.

Cùng với sự phát triển của mỗi doanh nghiệp thì quy mô văn phòng ngày càng mở rộng, đó là xu hướng tất yếu của thời đại. Tuy nhiên, nó cũng gây ra những áp lực về mặt không gian và tinh thần khiến con người trở nên ngột ngạt, khó chịu. Chính những điều ấy đã khiến cho văn phòng dần mất đi tính cân bằng và mọi người khó có thể tập trung làm việc. Vì vậy, AfA Design mong muốn thiết kế những khoảng trống để cân bằng những áp lực vô hình đó. Những không gian trống tưởng chừng vô nghĩa nhưng lại mang nhiều mục đích. Bởi nó được coi như không gian thở của văn phòng, không chỉ giúp căn phòng có thêm sức sống, lấy được khoảng ánh sáng tự nhiên mà còn mang đến những năng lượng tích cực, sự tỉnh táo cho ngày dài làm việc.

Khoảng trống đa năng - không gian thở cho văn phòng Megaads. Ảnh AfA Design

Khoảng trống đa năng - không gian thở cho văn phòng Megaads. Ảnh AfA Design

Xu hướng công nghệ hóa, hiện đại hóa trong thiết kế văn phòng cũng dần trở nên phổ biến. Nhưng một thiết kế chỉ bao gồm công nghệ sẽ khá cứng nhắc và khô khan cho một môi trường làm việc cảm hứng. Con người dần sẽ chán nản và không thể nuôi dưỡng ý tưởng sáng tạo. Mất đi tính cân bằng dường như khiến mọi thứ đảo ngược. Chính vì vậy, thiết kế không gian xanh trong văn phòng hoàn toàn hợp lý trong những tình huống như vậy, khi mà thiên nhiên sẽ giúp con người thoải mái, đắm mình vào khung cảnh xanh mát, trong lành và lấy lại được tinh thần làm việc. Một không gian tràn ngập ánh sáng tự nhiên cũng là một giải pháp hiệu quả, là phương thuốc đắt giá cho việc cải tạo không khí, môi trường và tạo sức sống cho không gian văn phòng. Cân băng công nghệ với tự nhiên lấy sức sống của chúng là nguồn cảm hứng làm việc, là một trong những ý tưởng độc đáo góp phần tạo nên các văn phòng cân bằng.

Văn phòng mở tươi sáng và ngập tràn sức sống với cây xanh tại Ami&m. Ảnh AfA Design

Văn phòng mở tươi sáng và ngập tràn sức sống với cây xanh tại Ami&m. Ảnh AfA Design

Cũng chính bởi sự phát triển của công nghệ và xã hội mà môi trường sống của con người dần thiếu đi màu xanh. Nơi chúng ta sống và làm việc không chỉ ô nhiễm về không gian mà còn ô nhiễm về tinh thần. Sự mất cân bằng ấy sẽ làm cạn kiệt dần năng lượng của con người và cả môi trường. Thiết kế những không gian “xanh” không chỉ đơn thuần là xanh của hoa cỏ, mà nó còn là xanh của tư duy, xanh của vật liệu, tất cả các yếu tố đó sẽ mang một năng lượng xanh giúp văn phòng dần cân bằng và phát triển với những giá trị tích cực.

Tái chế các khay pallet nhựa trong thiết kế cây đa năng tại văn phòng Arena. Ảnh AfA Design

Tái chế các khay pallet nhựa trong thiết kế cây đa năng tại văn phòng Arena. Ảnh AfA Design

Cuối cùng là sự mất kết nối giữa con người với các yếu tố khác trong tổ chức. Khi khoảng cách giữa 2 cá nhân tồn tại, họ khó có thể giao tiếp và tính hiệu quả trong công việc sẽ giảm. Họ không thể bộc lộ cá tính của mình, từ đó những ý tưởng trong công việc cũng sẽ bị hạn chế, đặc biệt là trong mối quan hệ giữa người quản lý và nhân viên. Lúc này, tính kết nối cần được cân bằng lại. Đó là lý do cần có những không gian gắn kết, có thể đơn giản là những hành lang tạo tính cộng đồng, những khu vực đọc sách, cafe,… Ngoài ra còn có sự kết nối với thiên nhiên và thậm chí là yếu tố về tâm linh. Có thể thấy trong dự án Ftel, AfA Design đã chủ động thiết kế những hành lang lớn, những khu vực chung tạo tính gắn kết con người, ngoài ra còn có yếu tố bản địa - sự kết nối văn hóa mang nét đặc trưng vùng miền với những chất liệu truyền thống như đất, tre, nứa và các nhạc cụ dân tộc. Từ đó cân bằng được tính toàn cầu hóa khi thế giới ngày một phẳng.

Không gian kết nối thúc đẩy tính tương tác tại văn phòng Ftel. Ảnh AfA Design

Không gian kết nối thúc đẩy tính tương tác tại văn phòng Ftel. Ảnh AfA Design

Như vậy, kiến trúc chính là nghệ thuật kể chuyện trong đó mỗi văn phòng đều chứa đựng một câu chuyện riêng. Có thể nói, sự cân bằng chính là yếu tố mà AfA Design luôn theo đuổi trong các thiết kế với mong muốn một không gian văn phòng không chỉ là nơi làm việc đơn thuần mà đó còn là nơi thể hiện được khát vọng, giá trị và ước mơ của mỗi cá nhân, lớn hơn là khát khao và tầm vóc của cả một doanh nghiệp.                                                                                                                                                                                                                                                             

Tác giả: KTS Nguyễn Văn Sinh – AfA Design

Bài đăng trên Home Color Home - Số xuất bản 12/2022    

Cùng chuyên mục
0 bình luận, đánh giá về Văn phòng cân bằng - Xu hướng thiết kế trong tương lai

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Liên hệ

Bạn đã có những BST mã màu mới nhất của Gỗ Minh Long chưa?

- BST 25 màu Decor

- BST 17 màu V Số SON mới nhất

- BST  Melamine 14 màu đơn sắc 2021

- BST Home Color Home

- BST Cata Laminate 

Hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay!

Liên hệ với chúng tôi
Gửi yêu cầu
Hệ thống cửa hàng
Văn phòng giao dịch
Nhà máy
Kho Cầu Diễn
Văn phòng bán hàng khu vực Thường Tín
Kho Thạch Thất
Văn phòng bán hàng khu vực Đông Anh
Văn phòng bán hàng khu vực Hà Đông
BẮC NINH: Đại lý Minh Phúc Home Decor
BẮC GIANG: NPP Cường Phú Thịnh
HẢI DƯƠNG: Đại lý Đức Phát
THÁI NGUYÊN: Đại lý Đăng Quang
HẢI PHÒNG: Nhà phân phối Đức Chương
Kho Nghệ An
THANH HÓA: Cửa hàng Thanh Hóa
THANH HÓA: Đại lý Hoàng Gia Start
HÀ TĨNH: Nhà Phân Phối Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị
ĐÀ NẴNG: Cửa hàng Túy Hoa
ĐÀ NẴNG: Cửa hàng Việt Tuấn
0.07496 sec| 940.18 kb