Ván tiêu chuẩn E1 và formaldehyde từ góc nhìn khoa học

16/10/2019

Việc hạn chế formaldehyde trong gỗ công nghiệp đã được thực hiện từ nhiều thập kỷ trước. Tuy nhiên, những thông tin chính xác, mang tính khoa học vẫn chưa thực sự được phổ biến rộng rãi đến các đơn vị sản xuất nội thất cũng như người tiêu dùng. Vừa qua, Gỗ Minh Long đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ Nguyễn Trọng Kiên - Phó giám đốc trung tâm thí nghiệm và phát triển công nghệ Viện Công nghiệp gỗ xoay quanh chủ đề này. Hi vọng những chia sẻ của Tiến sĩ sẽ giúp các khách hàng của Gỗ Minh Long hiểu rõ hơn về formaldehyde trong gỗ công nghiệp để có những lựa chọn an toàn cho sức khỏe bản thân cũng như gia đình.

Nguồn gốc và tác hại của formaldehyde

Formaldehyde tồn tại đương đối nhiều trong một số loại sản phẩm, có những đặc tính về hoạt động hóa học rất tốt với tính độc tương đối lớn. Formaldehyde được sử dụng phổ biến trong công nghiệp chế biến gỗ, dệt may, giày da, trong thuốc bảo vệ thực vật, thuốc sát trùng,...

Nếu như trong cuộc sống chúng ta hít phải formaldehyde thì sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến cơ thể. Trước hết là ảnh hưởng đến màng nhầy của mắt, tiếp theo là ảnh hưởng đến da và trực tiếp đến hệ hô hấp. Nếu như tiếp xúc formaldehyde với lượng lớn, trong khoảng thời gian dài, nó còn tác động đến hệ thống gen, nhất là với phụ nữ có thai. Formaldehyde tồn tại trong cơ thể nhiều có thể gây ung thư.

Formaldehyde trong đồ gỗ nội thất và thực trạng sử dụng ván gỗ công nghiệp

Formaldehyde ứng dụng nhiều trong các ngành công nghiệp, đặc biệt là ngành công nghiệp gỗ. Trong chế biến gỗ nói chung thì formaldehyde được sử dụng tồn tại trong keo dán. Cho tới ngày nay, formaldehyde vẫn là thành phần chính trong keo, đó là keo ure formaldehyde, phenol formaldehyde và melamine formaldehyde, những loại keo được nấu từ 2 thành phần như vậy chiếm tới 90% lượng keo sử dụng trong ngành này.

Việt Nam và các nước đang phát triển hiện nay vẫn chủ yếu sử dụng keo có chứa formaldehyde. Thông thường, các đơn vị sản xuất nhỏ lẻ thì vẫn đang sản xuất nội thất từ ván tiêu chuẩn E2, E3,  ít đơn vị nào sử dụng ván gỗ tiêu chuẩn E1, E0. Với Mỹ, Nhật Bản và một số thị trường khác, họ sử dụng nội thất không có formaldehyde hoặc nếu có thì ở mức E0.

Lời khuyên dành cho người sử dụng

Formaldehyde là thành tố gây nguy hại cho con người một cách từ từ, khó nhìn thấy được, khó cảm nhận được. Ví dụ, khi vào căn phòng, ta mở tủ ra và ngửi thấy mùi formaldehyde nhưng lại nghĩ đó là do tủ mới. Thực tế đó chính là nguồn nguy hại.

Để tránh lượng formaldehyde phát tán gây hại, người sử dụng nên lựa chọn ván nhân tạo đạt tiêu chuẩn E0, E1. Hoặc nếu có thể, hãy dùng các sản phẩm không keo dán, nếu có keo thì không có chứa hàm lượng formaldehyde tự do. Các sản phẩm này còn khá mới mẻ tại Việt Nam và giá thành rất cao.

Formaldehyde tồn tại trong đồ gỗ khoảng từ 3 đến 15 năm mới có thể phát tán hết. Vì vậy nếu chúng ta dùng đồ nội thất có chứa hàm lượng formaldehyde lớn thì luôn có formaldehyde tự do trong không khí. Đặc biệt những ngày độ ẩm môi trường thấp và nhiệt độ cao thì lượng formaldehyde phát thải càng lớn. Trong trường hợp đang sử dụng nội thất gỗ công nghiệp thì khi ở bên ngoài về đến nhà, bạn nên mở thoáng hết các cửa, bật quạt trong khoảng thời gian nhất định. Nhờ vậy, mức độ ảnh hưởng của formaldehyde sẽ giảm xuống. Bên cạnh đó, những sản phẩm sơn phủ thì thời gian phát tán formaldehyde sẽ dài hơn, đồng nghĩa với lượng formaldehyde phát tán trong khoảng thời gian nhất định sẽ ít hơn. Các sản phẩm không sơn phủ thì thời gian phát tán ngắn hơn, theo đó, lượng phát tán ra môi trường nhiều hơn.

Trên đây là những thông tin hữu ích từ Tiến sĩ Nguyễn Trọng Kiên -  Phó giám đốc trung tâm thí nghiệm và phát triển công nghệ Viện Công nghiệp gỗ. Rất mong đó sẽ là những thông tin giúp Quý khách hàng lựa chọn và sử dụng các sản phẩm nội thất gỗ an toàn và chất lượng hơn.

Cùng chuyên mục
0 bình luận, đánh giá về Ván tiêu chuẩn E1 và formaldehyde từ góc nhìn khoa học

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Liên hệ

Bạn đã có những BST mã màu mới nhất của Gỗ Minh Long chưa?

- BST 25 màu Decor

- BST 17 màu V Số SON mới nhất

- BST  Melamine 14 màu đơn sắc 2021

- BST Home Color Home

- BST Cata Laminate 

Hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay!

Liên hệ với chúng tôi
Gửi yêu cầu
Hệ thống cửa hàng
Văn phòng giao dịch
Nhà máy
Kho Cầu Diễn
Văn phòng bán hàng khu vực Thường Tín
Kho Thạch Thất
Văn phòng bán hàng khu vực Đông Anh
Văn phòng bán hàng khu vực Hà Đông
BẮC NINH: Đại lý Minh Phúc Home Decor
BẮC GIANG: NPP Cường Phú Thịnh
HẢI DƯƠNG: Đại lý Đức Phát
THÁI NGUYÊN: Đại lý Đăng Quang
HẢI PHÒNG: Nhà phân phối Đức Chương
Kho Nghệ An
THANH HÓA: Cửa hàng Thanh Hóa
THANH HÓA: Đại lý Hoàng Gia Start
HÀ TĨNH: Nhà Phân Phối Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị
ĐÀ NẴNG: Cửa hàng Túy Hoa
ĐÀ NẴNG: Cửa hàng Việt Tuấn
0.05794 sec| 896.219 kb