Xanh, Minimalism, Hi-tech, đâu là xu hướng kiến trúc của tương lai?

05/06/2019

Mỗi xu hướng kiến trúc sẽ kết tinh giá trị của một nền văn hóa và thời đại. Các phong cách kiến trúc có ảnh hưởng trực tiếp đối với những cuộc cách mạng về nội thất, vật liệu. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem xu hướng kiến trúc nào sẽ thống trị trong tương lại sắp tới?

Xã hội càng phát triển, con người lại quan tâm nhiều đến môi trường, xã hội. Do vậy, xu hướng kiến trúc những năm 2020 – 2022 được dự báo phản ánh những mong muốn của con người đối với các vấn đề xã hội. Các KTS sẽ giải quyết những khía cạnh xã hội bằng quan điểm kiến trúc của riêng họ. Việc sử dụng vật liệu ít gây ô nhiễm và các công trình bền vững đang ngày càng trở thành mục tiêu của các cá nhân và chính quyền trong việc xây dựng các công trình này.

Xu hướng kiến trúc xanh

Cuối thế kỷ 20, sự phát triển đô thị và sản xuất công nghiệp vượt quá ngưỡng cân bằng và thiếu kiểm soát, dẫn đến sự biến đổi khí hậu toàn cầu, làm cạn kiệt các nguồn tài nguyên thiên nhiên và xói mòn truyền thống văn hoá đã ngày càng rõ nét

Phong cách kiến trúc xanh
Phong cách kiến trúc xanh

Trước những cảnh báo nguy cấp về môi trường, các KTS tiếp tục quan tâm nhiều tới xu hướng thiết kế kiến trúc bền vững. Việc quan tâm sử dụng vật liệu, thiết kế hòa hợp thiên nhiên… chính là tiếng nói, là quan điểm của các KTS đối với vấn đề trên. Tất cả cùng chung mục tiêu tìm kiếm giải pháp cho những khía cạnh khác nhau của mối quan hệ thân thiện giữa Kiến trúc và Môi trường, đặt trong một chiến lược phát triển bền vững:- Kiến trúc sinh thái: giảm thiểu tác động có hại tới môi trường (khói bụi, chất thải, nhiệt, tiếng ồn, nước,..).

- Kiến trúc sinh – khí hậu: thích ứng với điều kiện khí hậu đặc thù của từng vùng.

- Kiến trúc tiết kiệm năng lượng: hiệu suất năng lượng cao, sử dụng năng lượng tự nhiên có thể tái tạo được (gió, mặt trời, địa nhiệt,..).

- Kiến trúc thông minh: được lập trình để điều tiết tự động các hệ thống kỹ thuật.

Kiến trúc xanh
Kiến trúc xanh

Trang thông tin ashui.com trực thuộc Hội Quy hoạch và phát triển đô thị Việt Nam cho biết trong các năm 2012 - 2014 Bộ Xây dựng đã giao cho Hội Môi trường Xây dựng Việt Nam chủ trì thực hiện Đề tài “Nghiên cứu xây dựng Chiến lược Quốc gia về phát triển công trình xanh đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”. Theo đó, các công trình xanh sẽ tiếp tục sử dụng vật liệu từ nguồn tài nguyên thiên nhiên một cách hiệu quả, tối đa hóa việc sử dụng vật liệu địa phương, sử dụng tiết kiệm vật liệu xây dựng, nhất là đối với vật liệu không thể tái sinh và hạn chế chất thải thải ra môi trường.

Xu hướng kiến trúc Minimalism

Less is more – đó là sự khởi nguồn, tư tưởng, triết lý, là nguyên tắc chủ đạo mà kiến trúc sư Mies van der Rohe đã đề ra. Đối ngược lại với trường phái cổ điển và nhiều trường phái khác làm đầy, làm đẹp, hoàn thiện kiến trúc bằng những chi tiết hay trang trí nội thất cầu kỳ; kiến trúc tối giản tự hoàn thiện bằng những gì vốn có của vật liệu – đó chính là câu trả lời mang lại nhiều ý nghĩa nhất. Tối giản cũng là con đường ngắn nhất hướng tới sự hoàn mỹ và thành công. Từ xuất phát đó, thiết kế “tiết chế” là một trong những nguyên tắc – biểu hiện cụ thể của kiến trúc tối giản.

Phong cách kiến trúc Minimalism
Phong cách kiến trúc Minimalism

Dự báo trong những năm tới, xu hướng kiến trúc Minimalism sẽ được ứng dụng nhiều trong các căn hộ, khách sạn, các tòa nhà văn phòng và trung tâm mua sắm. Vật liệu hiện đại, chất lượng cao đảm bảo cách nhiệt và cách âm sẽ được sử dụng nhiều, nhằm mang lại hiệu quả tiết kiệm kinh tế và bảo vệ môi trường. Như vậy, đối với vật liệu gỗ công nghiệp, gỗ HDF chất lượng cao có khả năng giảm âm, chống nhiệt sẽ được các chuyên gia khuyên dùng.

Xu hướng kiến trúc Hi-tech

Đây là phong cách thiết kế nội thất cho người mê công nghệ, được hình thành từ cách vận dụng sáng tạo vật liệu cao cấp, các thiết bị hiện đại vào thiết kế nội thất. Hitech tạo nên sự khác lạ cho chính không gian mà nó ngự trị.

Phong cách kiến trúc Hi-tech
Phong cách kiến trúc Hi-tech

- Vẻ đẹp kiến trúc Hi – tech thể hiện nhiều ở việc sử dụng các vật liệu và thiết bị, đồ nội thất hiện đại, sản phẩm của công nghệ tiên tiến vào kiến trúc không gian. Cụ thể:

- Vật liệu: Kính, kim loại, đá, các vật liệu nhân tạo như gỗ công nghiệp… đó là những vật liệu thường được sử dụng trong phong cách thiết kế nội thất Hitech. Những vật liệu này có đặc điểm hình dáng phẳng, thẳng, thể hiện được sự mạnh mẽ.

- Nội thất: Không yêu cầu sự cầu kì trong các đường nét, chi tiết, trang trí rườm rà, các căn hộ thiết kế Hitech vô cùng đơn giản. Chính sự đơn giản tại các căn hộ theo phong cách Hitech lại toát ra sự phóng khoáng, tinh tế trong gu thẩm mỹ của gia chủ.

Kiến trúc Hi-tech
Kiến trúc Hi-tech

Phong cách này tiết chế một cách tối đa các chi tiết và món đồ trang trí không cần thiết như khung tranh, các họa tiết trang trí trên tường. Vì thế mà khi bước vào một căn nhà với phong cách Hitech, rất hiếm khi bạn được thấy những mảng tường hay những vật dụng với mục đích trang trí, tô điểm mà không có bất cứ công năng nào.

Những xu hướng kiến trúc mới cũng sẽ được cập nhật trong Báo cáo xu hướng sử dụng nội thất 2020 – 2022 của Gỗ Minh Long trong thời gian tới. Kính mời các anh chị em quan tâm cùng đón nhận!

 

Cùng chuyên mục
0 bình luận, đánh giá về Xanh, Minimalism, Hi-tech, đâu là xu hướng kiến trúc của tương lai?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Liên hệ

Bạn đã có những BST mã màu mới nhất của Gỗ Minh Long chưa?

- BST 25 màu Decor

- BST 17 màu V Số SON mới nhất

- BST  Melamine 14 màu đơn sắc 2021

- BST Home Color Home

- BST Cata Laminate 

Hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay!

Liên hệ với chúng tôi
Gửi yêu cầu
Hệ thống cửa hàng
Văn phòng giao dịch
Nhà máy
Kho Cầu Diễn
Văn phòng bán hàng khu vực Thường Tín
Kho Thạch Thất
Văn phòng bán hàng khu vực Đông Anh
Văn phòng bán hàng khu vực Hà Đông
BẮC NINH: Đại lý Minh Phúc Home Decor
BẮC GIANG: NPP Cường Phú Thịnh
HẢI DƯƠNG: Đại lý Đức Phát
THÁI NGUYÊN: Đại lý Đăng Quang
HẢI PHÒNG: Nhà phân phối Đức Chương
Kho Nghệ An
THANH HÓA: Cửa hàng Thanh Hóa
THANH HÓA: Đại lý Hoàng Gia Start
HÀ TĨNH: Nhà Phân Phối Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị
ĐÀ NẴNG: Cửa hàng Túy Hoa
ĐÀ NẴNG: Cửa hàng Việt Tuấn
0.06770 sec| 907.797 kb