YẾU TỐ QUYẾT ĐỊNH LỰA CHỌN VẬT LIỆU CỦA CÁC KTS

19/10/2020
Vật liệu được lựa chọn để đưa vào các sản phẩm nội thất chính là linh hồn của không gian. Bản vẽ của dù có đẹp đến đâu nhưng không lựa chọn được chất liệu làm nội thất đủ chất lượng và phù hợp về tính thẩm mỹ thì cũng không đạt yêu cầu. Vậy những yếu tố nào sẽ được các kiến trúc sư (KTS) coi trọng khi lựa chọn vật liệu làm nội thất?

Chọn vật liệu đáp ứng được nhu cầu thẩm mỹ

Tiêu chí đầu tiên để các KTS lựa chọn vật liệu là phải đáp ứng được nhu cầu thẩm mỹ. Trên tiêu chí thẩm mỹ ấy, KTS sẽ cân nhắc có 3 đến 4 vật liệu có thể đáp ứng được, có loại vật liệu đáp ứng điểm 9, có loại điểm 8, và họ sẽ ko chọn điểm 6 điểm 7 vì tiêu chí đầu tiên về sản phẩm của họ là thị giác.

Chất liệu cũng đóng góp một phần quan trọng vào yếu tố thẩm mỹ. Bề mặt vật liệu bóng hay mờ, hiệu ứng nhẵn bóng hay có độ ganh, vân gỗ đồng bộ với đường vân… đó chính là chất cảm của vật liệu, yếu tố đánh vào cảm xúc của người sử dụng ngay từ lần gặp đầu tiên. Bên cạnh đó, nhu cầu của người dùng hiện đại không chỉ đặt ra yêu cầu về một loại vật liệu đẹp mà còn phải đáp ứng được tính thời trang.

V_So_ML_2205_V1_07.09.2020_01

Một bản vẽ dù có chất lượng tốt đến đâu nhưng nếu nó khác xa thực tế về mặt hình ảnh thẩm mỹ thì cũng không phải là một bản vẽ tốt. Bởi vậy, nhiệm vụ của người KTS là phải hiểu được chất liệu mình cho vào bản vẽ và từ đó định hướng thực tế một cách phù hợp nhất.

Chọn vật liệu phù hợp với mức đầu tư

Trong các bước thiết kế và hoàn thiện nội thất, phần quan trọng nhất chính là bước trao đổi thông tin giữa đối tượng sử dụng và người thiết kế. Thông tin này rất quan trọng, tránh nhầm lẫn ở những giai đoạn sau.

ML 2201 V2

Thông tin ở đây chính là sự tìm hiểu mong muốn của người sử dụng và chi phí dự định đầu tư của họ là bao nhiêu. Bên cạnh đó, thời gian sử dụng và ứng dụng phần lớn của công trình là gì cũng cần được tìm hiểu làm rõ để tối ưu công năng và hiệu suất thiết kế.

Vật liệu bền vững và các yếu tố môi trường, sức khỏe

Yếu tố về môi trường và vật liệu bền vững là những tiêu chí tiếp theo cần được xét đến. Thông thường, đối với các KTS làm về mặt thẩm mỹ, độ bền bỉ sẽ đi sau tính thẩm mỹ. Những KTS đã có chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm, họ sẽ có đủ khả năng tổng hợp về tính thẩm mỹ, độ bền bỉ để lựa chọn vật liệu một cách chủ động.

Người tiêu dùng hiện nay rất quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường và bảo vệ sức khỏe gia đình. Bởi vậy, những vật liệu đáp ứng được cả 2 nhu cầu trên sẽ được ưu tiên. Với ván gỗ công nghiệp, bên cạnh việc lựa chọn về màu sắc và chất liệu (bóng/mờ, màu hút sáng/màu không hút sáng, vật liệu nhẵn/vật liệu hơi có độ ganh) thì người tiêu dùng cuối cũng đang đặc biệt quan tâm đến chất lượng cốt ván. Thay vì sử dụng những loại ván trôi nổi trên thị trường và không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhiều gia chủ đã chủ động tìm hiểu về các thành phần của ván gỗ công nghiệp, các tiêu chuẩn chất lượng quốc tế… Ví dụ như xu hướng hiện nay đang có sự dịch chuyển sử dụng nhiều hơn ván gỗ E1 thay thế cho ván E2, thậm chí là dùng ván E0 hoặc SE0 để giảm thiểu tối đa lượng Formaldehyde phát thải ra môi trường, đảm bảo sức khỏe của người sử dụng.

v so 15.9

Độ bền cũng là nhân tố rất quan trọng. Ví dụ, trong không gian dễ bị ẩm ướt như nhà bếp hay phòng tắm, không nên dùng vật liệu không có tính chống ẩm và dễ bị bong nẹp, dễ kích ứng với môi trường nhiều hơi nước… Khi đó, cần lựa chọn các loại vật liệu ván chống ẩm, có tỷ trọng cao và được gia công theo công nghệ tiên tiến tránh tình trạng nở ván, bong tróc và biến dạng,…

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp các khách hàng có được một góc nhìn mới khi lựa chọn vật liệu trong thiết kế và hoàn thiện nội thất. Để được tư vấn kỹ càng hơn về vật liệu gỗ công nghiệp, vui lòng liên hệ hotline của Gỗ Minh Long: 1900 636 668.

Cùng chuyên mục
0 bình luận, đánh giá về YẾU TỐ QUYẾT ĐỊNH LỰA CHỌN VẬT LIỆU CỦA CÁC KTS

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Liên hệ

Bạn đã có những BST mã màu mới nhất của Gỗ Minh Long chưa?

- BST 25 màu Decor

- BST 17 màu V Số SON mới nhất

- BST  Melamine 14 màu đơn sắc 2021

- BST Home Color Home

- BST Cata Laminate 

Hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay!

Liên hệ với chúng tôi
Gửi yêu cầu
Hệ thống cửa hàng
Văn phòng giao dịch
Nhà máy
Kho Cầu Diễn
Văn phòng bán hàng khu vực Thường Tín
Kho Thạch Thất
Văn phòng bán hàng khu vực Đông Anh
Văn phòng bán hàng khu vực Hà Đông
BẮC NINH: Đại lý Minh Phúc Home Decor
BẮC GIANG: NPP Cường Phú Thịnh
HẢI DƯƠNG: Đại lý Đức Phát
THÁI NGUYÊN: Đại lý Đăng Quang
HẢI PHÒNG: Nhà phân phối Đức Chương
Kho Nghệ An
THANH HÓA: Cửa hàng Thanh Hóa
THANH HÓA: Đại lý Hoàng Gia Start
HÀ TĨNH: Nhà Phân Phối Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị
ĐÀ NẴNG: Cửa hàng Túy Hoa
ĐÀ NẴNG: Cửa hàng Việt Tuấn
0.06047 sec| 895.703 kb