Các loại ván chống ẩm trên thị trường

12/11/2019
 

Tại Hội thảo Xu hướng sử dụng vật liệu gỗ nội thất 2020 – 2022 do Gỗ Minh Long tổ chức diễn ra tại Nghệ An, khách hàng có đặt câu hỏi: Tại sao ván chống ẩm cốt xanh khi cắt ra lại có màu vàng?

Trả lời cho câu hỏi này, ông Vorapong Ratanapruekskul – Phụ trách bán hàng xuất khẩu công ty Panel Plus – đơn vị cung cấp ván chống ẩm tiêu chuẩn V313 cho Gỗ Minh Long - khẳng định:

“Màu trên tấm ván chỉ là chất chỉ thị, chất hóa học được trộn trong keo khi sản xuất ván mới quyết định tính chất chống ẩm hay chống cháy của tấm ván. Màu sắc chỉ dùng để phân biệt ván chống ẩm hay ván thường. Panel Plus hoàn toàn đảm bảo rằng chúng tôi chỉ sản xuất ván đạt tiêu chuẩn V313 – loại ván chống ẩm chất lượng nhất trên thị trường.”

Thời gian qua, tình trạng ván chống ẩm trôi nổi trên thị trường khiến cho người tiêu dùng cũng như những đơn vị sản xuất nội thất khá hoang mang. Thậm chí, ván có màu xanh nhưng hoàn toàn không có khả năng chống ẩm vẫn tồn tại. Khi việc phân biệt bằng mắt thường không thể giúp ích thì cách duy nhất để giúp khách hàng bảo vệ quyền lợi cho mình là tìm đến những nhà cung cấp uy tín.

Ván chống ẩm V313 của Gỗ Minh Long

Người tiêu dùng hiện nay vẫn có quan niệm ván màu xanh là ván chống ẩm. Trên thực tế, nhiều nhà sản xuất lợi dụng niềm tin này để trà trộn loại ván có màu xanh nhưng hoàn toàn không tồn tại hoạt chất chống ẩm trong keo trộn làm cốt ván.

Các loại ván chống ẩm cung cấp trên thị trường hiện nay

Ván chống ẩm là mặt hàng được khuyến khích sử dụng tại thị trường Việt Nam, đặc biệt là miền Bắc do khí hậu nhiệt đới gió mùa với độ ẩm cao. Đây là giải pháp đáp ứng nhu cầu sử dụng trong các môi trường ẩm như nhà bếp hay nhà tắm. Tuy nhiên, chất lượng ván cũng là điều khiến người tiêu dùng băn khoăn bởi trình trạng sử dụng ván chống ẩm nhưng đồ nội thất bị phồng rộp và ẩm mốc vẫn thường xuyên diễn ra, đặc biệt là ở các hộ gia đình mua đồ nội thất giá rẻ.

Ván chống ẩm Panel Plus tại nhà máy Gỗ Minh Long

Không kể đến loại ván có màu xanh nhưng không có hoạt chất chống ẩm trong cốt, hiện nay trên thị trường có 4 loại ván chống ẩm phân cấp từ thấp đến cao như sau: ván LMR; ván MMR; ván HMR và ván V313. Kết quả test trên ván MDF 17mm với các thông số về tỷ trọng ván (theo phương pháp test EN 323); độ trương nở theo chiều dày sau 24 giờ ngâm nước (theo phương pháp test EN 317) và liên kết nội (theo phương pháp EN 319) cho thấy tỷ trọng ván của ván HMR tiêu chuẩn V313 là cao nhất so với 4 loại ván. Bên cạnh đó, độ trương nở theo chiều dày sau 24 giờ ngâm nước của ván V313 cũng ổn định và đạt giá trị thấp – đồng nghĩa với độ bền ván khi tiếp xúc với môi trường ẩm cao trong khi chỉ số về khả năng liên kết nội của loại ván này đạt giá trị cao nhất.

Đặc biệt, bên cạnh các chỉ số thông thường test cho các loại ván, ván chống ẩm V313 còn trải qua chu trình 3 lần thí nghiệm kéo dài 21 – 28 ngày với điều kiện khắt khe:

  • 3 ngày ngâm nước ở 20 độ C
  • 1 ngày cấp đông ở -12 đến -25 độ C
  • 3 ngày làm nóng ở 70 độ C

Sau chu trình test này, kết quả test đối với liên kết nội đạt giá trị >= 0.20 N/mm2 và độ trương nở tấm ván <=15.00% là đạt tiêu chuẩn. Tiêu chuẩn thí nghiệm dành cho ván V313 đã chứng minh ván có thể chịu được điều kiện thời tiết khắc nghiệt từ môi trường nóng ẩm đến môi trường lạnh dưới 0 độ mà vẫn không có hiện tượng biến dạng, nứt gãy hay trương nở như những dòng ván kém chất lượng khác trên thị trường.

Bảo quản ván chống ẩm để không bị bay màu

Vấn đề bảo quản ván trong kho nhằm tránh hiện tượng ẩm mốc và đảm bảo màu sắc của ván chống ẩm cũng được người tiêu dùng quan tâm. Trả lời cho nhu cầu thực tế này, chuyên gia của Panel Plus chia sẻ:

Đối với ván gỗ công nghiệp ứng dụng trong nội thất, ván cần được lưu trữ trong kho đạt tiêu chuẩn. Việc tấm ván bị mốc có thể do nhiều yếu tố nhưng một trong những nguyên nhân quan trọng nhất là độ ẩm. Vì vậy nếu bạn bảo quản ván trong linh kiện đóng gói nilong thì sẽ không có sự biến đổi.”

Kiện ván chống ẩm của Gỗ Minh Long nhập khẩu từ Panel Plus với bao kiện đóng gói kín tránh tình trạng hút ẩm vào ván

Bên cạnh đó, màu xanh chỉ có chức năng phân biệt giữa ván thường và ván chống ẩm chứ không có khả năng kháng ẩm. Màu xanh trên tấm ván sẽ bị tác động bởi ánh sáng, nhiệt độ và thời gian. Nhiệt độ càng cao thì màu xanh cũng sẽ tự động bay màu. Bởi vậy sau khi ép giấy melamine dưới nhiệt độ và áp suất cao, khả năng bay màu của tấm ván cũng rất cao. Thêm vào đó, việc lưu trữ ván một thời gian dài cũng khiến cho màu xanh bị bay màu. Cuối cùng, tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trong thời gian dài cũng dẫn đến tình trạng bạc màu, chuyển màu của tấm ván.

Ông Vorapong cũng khẳng định thêm: “Bản thân Panel Plus cũng đang thực hiện bước đóng gói các kiện ván sau khi sản xuất xong. Vì vậy, nếu bạn bảo quản tấm ván trong kho tốt mà không để ván tiếp xúc với môi trường bên ngoài nhiều thì sẽ không có vấn đề gì.”

Các sản phẩm ván chống ẩm mà Gỗ Minh Long đưa ra thị trường hiện nay hoàn toàn đạt tiêu chuẩn ván chống ẩm V313 – nhập khẩu từ các nhà cung cấp uy tín như Panel Plus; Sumitomo; SPF… Không chỉ có tính năng ưu việt, các sản phẩm còn có chứng nhận thân thiện với môi trường khi được sản xuất từ các nguyên vật liệu an toàn và bền vững.

Quý khách hàng có nhu cầu mua ván V313 cũng như các sản phẩm chất lượng vui lòng liên hệ hotline 1900 636 668 để được tư vấn và nhận báo giá.

 

 

 

 

Cùng chuyên mục
0 bình luận, đánh giá về Các loại ván chống ẩm trên thị trường

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Liên hệ

Bạn đã có những BST mã màu mới nhất của Gỗ Minh Long chưa?

- BST 25 màu Decor

- BST 17 màu V Số SON mới nhất

- BST  Melamine 14 màu đơn sắc 2021

- BST Home Color Home

- BST Cata Laminate 

Hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay!

Liên hệ với chúng tôi
Gửi yêu cầu
Hệ thống cửa hàng
Văn phòng giao dịch
Nhà máy
Kho Cầu Diễn
Văn phòng bán hàng khu vực Thường Tín
Kho Thạch Thất
Văn phòng bán hàng khu vực Đông Anh
Văn phòng bán hàng khu vực Hà Đông
BẮC NINH: Đại lý Minh Phúc Home Decor
BẮC GIANG: NPP Cường Phú Thịnh
HẢI DƯƠNG: Đại lý Đức Phát
THÁI NGUYÊN: Đại lý Đăng Quang
HẢI PHÒNG: Nhà phân phối Đức Chương
Kho Nghệ An
THANH HÓA: Cửa hàng Thanh Hóa
THANH HÓA: Đại lý Hoàng Gia Start
HÀ TĨNH: Nhà Phân Phối Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị
ĐÀ NẴNG: Cửa hàng Túy Hoa
ĐÀ NẴNG: Cửa hàng Việt Tuấn
0.07338 sec| 911.516 kb