KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG VÁN SGP CONG KHI SẢN XUẤT CÁNH LỚN

01/04/2020

Nguyên nhân tấm ván SGP khi gia công cánh tủ kích thước lớn bị cong là do đâu? Cách khắc phục tình trạng này như thế nào? Những thông tin kỹ thuật dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc này một cách chi tiết nhất.

Khuyến cáo gia công tấm melamine siêu bóng SGP

Đối với tấm melamine siêu bóng SGP, chúng tôi khuyến cáo xưởng gia công chỉ nên cắt cánh có chiều rộng nhỏ hơn 60cm thì mới đảm bảo độ cong cho phép. Nếu khách hàng cắt cánh tủ lớn hơn kích thước 600x1200mm thì nên sử dụng các tấm vật liệu phủ bề mặt khác để đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật và sức bền vật liệu. Bởi vậy, nếu muốn sử dụng SGP cho ứng dụng cánh tủ:

  • Với cánh có chiều rộng lớn hơn 600mm thì chiều cao nên nhỏ hơn 1200mm

  • Với cánh có chiều cao lớn hơn 1500mm thì chiều rộng nên nhỏ hơn 500mm

Tấm melamine siêu bóng SGP

Ứng dụng tấm melamine siêu bóng SGP trong không gian nội thất

Nguyên nhân tấm SGP bị cong 

Trên thực tế, độ cong cho phép của tấm ván ép 2 mặt MFC, HPL, Acrylic là 0.75cm và của SGP là 1cm khi để nguyên khổ 1220x2440mm trong điều kiện bảo quản thông thường. Vậy thì tại sao khi cắt từ tấm ván ra cánh có kích thước lớn hơn 600x1200mm lại cong?

Nguyên nhân chính nằm ở sự chênh lệch nhiệt độ, chênh lệch độ ẩm và lực tác dụng.

Cụ thể:

Chênh lệch nhiệt độ xảy ra khi cắt tấm ván còn nóng. Khi đó, nhiệt độ tấm ván càng chênh với nhiệt độ môi trường khiến tấm ván càng biến dạng hay cong nhiều. SGP đã được loại trừ khỏi nguyên nhân này vì từ khi ép xong tấm ván phải để tối thiểu 7 ngày mới cho giao hàng nên sự chênh lệch nhiệt độ không đáng kể.

Chênh lệch độ ẩm: đây là một nguyên nhân cần lưu ý. Độ ẩm của tấm ván khi sản xuất là từ 4-8% cho hầu hết các loại ván dăm và MDF, 8-12% cho các loại ván dán, gỗ ghép thanh. Với điều kiện thời tiết và độ ẩm cao ở miền Bắc (lên đến 85 - 90% vào mùa xuân) thì hầu hết các nhà máy sản xuất nội thất ván gỗ công nghiệp sau khi cắt ván sẽ cho dán nẹp ngay tránh trường hợp hút ẩm gây hiện tượng cong ván. Điều này xảy ra ngay cả khi tấm ván thô trên cùng của kiện ván dù chưa làm gì mà không đai kiện sẽ tự cong trong không quá 2 ngày. Vì thế cần lưu ý 2 điều: khi nhập ván về cần bảo quản đúng phương pháp như kê, đè lên trên tấm trên cùng để hạn chế cong vênh; thứ 2 là khi cắt xong nên dán nẹp ngay.

Có sự tác dụng lực: thường là bắt bản lề, pittong hay là ray trượt không cân, dẫn đến tấm ván như bị uốn cưỡng bức nên dễ gây ra cong.

Tấm melamine siêu bóng SGP ML 2401

Tấm melamine siêu bóng SGP ML 2401

Biện pháp khắc phục với cánh tủ có kích thước lớn hơn 600x1200mm

Sử dụng ván nhiều lớp như ván dán hoặc dán 3, 4 tấm ván mỏng với nhau. Các cánh tủ lớn có chiều rộng lớn hơn 600mm và chiều cao lớn hơn 1200mm nên sử dụng phương pháp này để giảm tối đa độ cong. Hầu hết các tấm ván MFC, HPL 2 mặt, Acrylic 2 mặt mặc dù đều có 3 lớp nhưng 2 lớp ngoài quá mỏng, khi cắt các khổ lớn hơn 600x1200mm thì đều bị cong. Thông dụng hiện nay là dùng tấm ván dán 18mm làm lõi hoặc dùng tấm ván kết hợp như sau: 3mm+12mm+3mm (6mm+6mm+6mm, 4.5mm+9mm+4.5mm). Hai lớp mặt có thể dùng ván dán hoặc MDF, HDF, lớp lõi có thể dùng ván dăm, MDF, ván dán. Sau đó sẽ phủ lớp bề mặt (MFC, HPL, Acrylic, SGP, Vinyl) lên.

Những cánh lớn nên dùng hệ bản lề định vị cân bằng (dùng nhiều hơn 2 bản lề thường là 3, 4, 5, 6 bản lề tùy chiều cao) và các bản lề này cần phải làm cân bằng tránh trường hợp uốn cong cánh, càng nhiều bản lề thì cân bằng càng khó. Việc đóng nhiều bản lề không cân dễ dẫn đến hiện tượng cong ván quá giới hạn cho phép.

Nếu có thể thì dùng bản lề hơi hoặc pittong hay hệ khung sẽ hạn chế được cong vênh ván. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp quý vị lựa chọn được vật liệu phù hợp cho đồ nội thất và khắc phục được tình trạng cong vênh với những cánh tủ có kích thước lớn.

Mọi câu hỏi liên quan đến kỹ thuật xin liên hệ hotline 1900 636 668, Gỗ Minh Long sẽ giải đáp những thắc mắc và tư vấn những kiến thức kỹ thuật cần thiết về sản phẩm cho quý vị. Xin cảm ơn!

Cùng chuyên mục
0 bình luận, đánh giá về KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG VÁN SGP CONG KHI SẢN XUẤT CÁNH LỚN

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Liên hệ

Bạn đã có những BST mã màu mới nhất của Gỗ Minh Long chưa?

- BST 25 màu Decor

- BST 11 màu V Số mới nhất

- BST  Melamine 14 màu đơn sắc 2021

- BST Home Color Home

- BST Cata Laminate 

Hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay!

Liên hệ với chúng tôi
Gửi yêu cầu
Hệ thống cửa hàng
Văn phòng giao dịch
Nhà máy
Kho Cầu Diễn
Văn phòng bán hàng khu vực Thường Tín
Kho Thạch Thất
Văn phòng bán hàng khu vực Đông Anh
Văn phòng bán hàng khu vực Hà Đông
BẮC NINH: Đại lý Minh Phúc Home Decor
BẮC GIANG: NPP Cường Phú Thịnh
HẢI DƯƠNG: Đại lý Đức Phát
THÁI NGUYÊN: Đại lý Đăng Quang
HẢI PHÒNG: Nhà phân phối Đức Chương
Kho Nghệ An
THANH HÓA: Cửa hàng Thanh Hóa
THANH HÓA: Đại lý Hoàng Gia Start
HÀ TĨNH: Nhà Phân Phối Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị
ĐÀ NẴNG: Cửa hàng Túy Hoa
ĐÀ NẴNG: Cửa hàng Việt Tuấn
0.06470 sec| 904.172 kb