Phân loại ván dán theo các cấp độ bề mặt

30/03/2021

Ván dán là một trong những vật liệu có ứng dụng rất đa dạng, từ tham gia vào cấu trúc xây dựng cho đến ngành hàng hải hay sản xuất nội thất.

Phân loại ván dán

Có 4 loại ván dán chính khi xét về cấp độ của bề mặt là A, B, C, D. Mỗi tấm ván có hai mặt và hoàn toàn có thể sử dụng cùng lúc 2 cấp độ như AB, BC. Chữ cái đầu tiên dùng để chỉ lớp veneer mặt trước, chữ cái thứ hai dùng để chỉ mặt sau.

Ván dán được phân loại theo bề mặt

Hạng A: Đây là loại bề mặt ván dán chất lượng cao nhất và cũng có giá thành cao hơn cả. Bề mặt ván nhám mịn, có thể sơn trực tiếp được.

Hạng B: Loại bề mặt này kém mịn hơn một chút so với loại A. Bề mặt có một số lỗi nhỏ đã được sửa chữa, thường là các dùng chất độn gỗ hoặc dán bằng gỗ. Loại B cũng có thể có một số mắt gỗ đường kính 2-3cm hay một số sai sót nhỏ.

Hạng C: Bề mặt có các mắt gỗ đường kính 2-3cm, màu sắc không đồng đều.

Hạng D: Đây là loại ván ép rẻ nhất. Các lỗi bề mặt chưa được sửa chữa, với các mắt gỗ có thể lên đến 5cm.

Ngoài các ký hiệu trên, ván dán plywood còn có thể được ký hiệu với ký tự thứ 3 là X. Ví dụ như ván CDX là sản phẩm khá quen thuộc trong thi công sàn, mái nhà. X dùng để chỉ định rằng loại ván đó có thể dùng cho những môi trường có độ ẩm cao hơn bình thường.

Gia tăng khả năng ứng dụng của ván dán

Ván dán là loại gỗ công nghiệp được phát minh từ rất sớm để ứng dụng cho xây dựng bởi những ưu điểm vượt trội như chống nứt, vỡ, co ngót, cong vênh, thấm nước. Trước đây, ván chủ yếu được dùng làm vật liệu kỹ thuật, kết cấu, bao bì, tấm chắn,… Để dùng cho các sản phẩm nội thất, lớp veneer bề mặt vừa phải đạt yêu cầu về chất lượng, vừa có tính thẩm mỹ cao nên giá thành khá đắt đỏ.

Ván dán phủ bề mặt melamine

Nhằm mục đích đưa ván dán vào nhiều ứng dụng, trở nên thân thiện hơn với đời sống con người, loại vật liệu này đã bắt đầu được ép phủ bề mặt đa dạng, có giá thành hợp lý hơn như melamine. Các thiết kế bề mặt phong phú với nhiều kiểu vân, màu sắc khác nhau giúp cho ván dán thực sự trở thành vật liệu gỗ công nghiệp dành cho nội thất. Ngoài melamine, hiện nay, ván dán còn được phủ các loại bề mặt khác như laminate, vinyl, V Số,…

Lưu ý về vấn đề an toàn khi gia công ván dán

Bụi ván dán: Hít phải bụi từ bất kỳ loại gỗ nào cũng có tác động không tốt tới sức khỏe, ngay cả gỗ tự nhiên. Đặc biệt, bụi từ nguyên liệu gỗ đã qua xử lý với các hóa chất sẽ nguy hiểm hơn. Trong quá trình gia công sản xuất, hóa chất được sử dụng trước đó sẽ được thải ra theo bụi. Vì thế, cần đeo khẩu trang, kính bảo hộ khi cắt gỗ.

Nên chọn ván dán đạt tiêu chuẩn về nồng độ phát thải formaldehyde

Chất kết dính: urea formaldehyde là hợp chất chất hữu cơ độc hại được nhắc đến nhiều nhất khi nói về độ an toàn của gỗ công nghiệp nói chung và ván dán nói riêng. Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, các quy định về tiêu chuẩn nồng độ formaldehyde phát thải đã được áp dụng rộng rãi trên thế giới. Chính vì thế, khi mua ván dán, người sản xuất nội thất hay tiêu dùng đều cần kiểm tra thông số này để có lựa chọn tốt nhất.

Quý vị có thể tham khảo thêm về tiêu chuẩn phát thải formaldehyde của ván gỗ công nghiệp tại bài viết: https://gominhlong.com/van-tieu-chuan-e1-va-formaldehyde-tu-goc-nhin-khoa-hoc/

Cùng chuyên mục
0 bình luận, đánh giá về Phân loại ván dán theo các cấp độ bề mặt

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Liên hệ

Bạn đã có những BST mã màu mới nhất của Gỗ Minh Long chưa?

- BST 25 màu Decor

- BST 17 màu V Số SON mới nhất

- BST  Melamine 14 màu đơn sắc 2021

- BST Home Color Home

- BST Cata Laminate 

Hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay!

Liên hệ với chúng tôi
Gửi yêu cầu
Hệ thống cửa hàng
Văn phòng giao dịch
Nhà máy
Kho Cầu Diễn
Văn phòng bán hàng khu vực Thường Tín
Kho Thạch Thất
Văn phòng bán hàng khu vực Đông Anh
Văn phòng bán hàng khu vực Hà Đông
BẮC NINH: Đại lý Minh Phúc Home Decor
BẮC GIANG: NPP Cường Phú Thịnh
HẢI DƯƠNG: Đại lý Đức Phát
THÁI NGUYÊN: Đại lý Đăng Quang
HẢI PHÒNG: Nhà phân phối Đức Chương
Kho Nghệ An
THANH HÓA: Cửa hàng Thanh Hóa
THANH HÓA: Đại lý Hoàng Gia Start
HÀ TĨNH: Nhà Phân Phối Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị
ĐÀ NẴNG: Cửa hàng Túy Hoa
ĐÀ NẴNG: Cửa hàng Việt Tuấn
0.06592 sec| 895.617 kb