So sánh bề mặt V Số và melamine thông thường

26/08/2020

V Số ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất hiện nay - công nghệ melamine đồng vân, vậy thực chất V Số cũng là bề mặt melamine. Vậy dòng sản phẩm này có những đặc điểm gì khác so với bề mặt melamine thông thường? Mời quý khách hàng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

V Số là gì?

V Số là bề mặt giấy trang trí nhúng keo melamine được sử dụng để phủ lên gỗ công nghiệp. Trong quá trình gia công ép phủ bề mặt, hiệu ứng đường vân (tôm gỗ) được đồng bộ hóa trực quan với hình ảnh vân gỗ in trên giấy trang trí tạo nên kết cấu hoàn mỹ giống như một bề mặt veneer chân thật.

V Số thường được ứng dụng trên các bề mặt thẳng đứng, làm cánh cửa, cánh tủ hoặc tấm ốp tường. Các thiết kế V Số cũng có thể dùng để sản xuất mặt bàn, kệ giá cho cảm quan giống như bề mặt gỗ tự nhiên.

Thiết kế V Số trong không gian nội thất

Thiết kế V Số trong không gian nội thất

So sánh melamine thông thường với V Số

Để so sánh 2 bề mặt này, trước hết cần tìm hiểu về bản chất cấu tạo của một tấm ván gỗ công nghiệp phủ melamine.

1. Tấm film bề mặt trong gia công ván ép phủ melamine

Trong công đoạn gia công phủ bề mặt, tấm cốt ván (ván dăm/ ván MDF/ HDF/ ván dán…) được cho lên máy ép nhiệt. Sau đó, tờ giấy trang trí nhúng keo melamine (hay còn gọi là giấy melamine) được đặt lên cốt ván. Tấm film tạo hiệu ứng bề mặt (press plate) được gắn trên máy ép nhiệt. Khi vận hành, tấm film kim loại này sẽ tiếp xúc trực tiếp với bề mặt của giấy melamine và tạo hiệu ứng đường vân cho cả tấm ván. Quá trình ép nhiệt với nhiệt độ cao và áp suất lớn khiến cho keo tẩm trên bề mặt giấy trang trí nóng chảy và gắn chặt lên tấm cốt ván. Đồng thời, film bề mặt ép lên tấm ván phủ giấy melamine tạo hiệu ứng hằn sâu theo hình dáng thiết kế trên chính tấm film.

Tấm film tạo hiệu ứng bề mặt trong gia công ép phủ melamine

Tấm film tạo hiệu ứng bề mặt trong gia công ép phủ melamine

Ở đây, cần phải phân biệt giữa “hiệu ứng bề mặt” và “vân gỗ trang trí” trên giấy melamine. Cụ thể:

  • Hiệu ứng bề mặt là những đường gờ của vân gỗ hay ganh gỗ được thể hiện trên bề mặt tấm ván phủ melamine, có thể được cảm nhận bằng xúc giác. Việc tạo ra hiệu ứng như thế nào phụ thuộc vào tấm film tạo hiệu ứng bề mặt bằng thép (press plate). Trên tấm film kim loại này đã được khắc sẵn hiệu ứng vân gỗ/ vân vải hoặc vân xi măng,... Khi được ép lên tấm ván phủ giấy melamine ở nhiệt độ cao, những đường vân này “hằn” lên bề mặt tạo ra những điểm chạm hiệu ứng trên tấm ván.
  • Vân gỗ trang trí thực chất là những đường vân được thiết kế và in lên giấy trang trí nhúng keo melamine. Tùy thuộc vào các nhà thiết kế, các họa tiết được khắc họa và in theo công nghệ in kỹ thuật số.

Như vậy, với bề mặt melamine thông thường, vân gỗ in trên giấy melamine không đồng nhất với hiệu ứng bề mặt tạo ra bởi tấm film ép vì 1 tấm film có thể ứng dụng ép trên nhiều thiết kế bề mặt giấy melamine khác nhau.

Thông thường, film tạo hiệu ứng bề mặt được sản xuất từ nguyên liệu thép không gỉ. Vật liệu này có tác dụng rất quan trọng, giúp tạo cảm quan về thị giác và xúc giác và mô phỏng tương tự hình dáng, chất liệu của thiết kế bề mặt. Đa phần, các loại film bề mặt thường có hiệu ứng như vân mưa (NF) hay vân gỗ thẳng, sâu như vân VI hay D9. Thông dụng và phổ biến nhất vẫn là vân sần vỏ trứng – vân T. Ngày nay, với sự phát triển của các tông màu trang trí, nhiều loại hiệu ứng khác được sản xuất như hiệu ứng cho chất liệu xi măng – film bề mặt C (Cement); hiệu ứng mịn mượt như da em bé – film bề mặt BS (Baby Skin) hoặc hiệu ứng bóng như film HG. Đây là những hiệu ứng dành cho bề mặt melamine thông thường.

Hiệu ứng film bề mặt VI và NF cho bề mặt melamine thông thường

Hiệu ứng film bề mặt VI và NF cho bề mặt melamine thông thường

Những hiệu ứng này có tác dụng mô phỏng phần nào tính chất của các thiết kế. Ví dụ thiết kế melamine là một bề mặt vân gỗ sồi, thay vì sử dụng hiệu ứng bề mặt T thông thường, có thể lựa chọn hiệu ứng WN (vân mưa) hoặc vân sâu VI với những đường ganh gỗ dày dặn và khỏe khoắn. Tuy nhiên, do film và vân không không trùng nhau nên những hiệu ứng này sẽ không thể lột tả hết những đường vân của thiết kế in trên giấy trang trí, từng đường vân núi cong đều uyển chuyển hay từng mắt gỗ sẽ không được phô diễn một cách chính xác và chân thực nhất.

2. Thiết kế V Số và công đoạn làm film hiệu ứng bề mặt

Với V Số, mỗi film bề mặt sẽ tương thích với chỉ một thiết kế. Sự đồng nhất là yếu tố khác biệt lớn nhất giữa bề mặt V Số và melamine thông thường. Từng đường ranh gỗ tạo ra bởi tấm film bề mặt đều khớp hoàn toàn với những đường vân và mắt gỗ trên thiết kế. Người xem không chỉ còn “cảm thấy” bề mặt vân gỗ nữa mà “đang chạm vào” một bề mặt vân gỗ tự nhiên rất thật, rất chất và cảm xúc.

Chất lượng giấy melamine cũng là một điểm cộng cho V Số. Để tạo được những hiệu ứng rãnh vân sâu đầy sảng khoái, chất lượng giấy melamine cần được đảm bảo một cách nghiêm ngặt. Từ khi sản xuất bề mặt film, hàm lượng giấy, độ giãn nở và những thông số về khả năng tương thích bề mặt đã được tính toán cụ thể. Cho đến công đoạn cuối cùng khi tấm film bề mặt V Số được sản xuất, thông số kỹ thuật của giấy cũng được chốt. Giấy nền cần đảm bảo chất lượng và màu sắc một cách tuyệt đối khi được sử dụng làm giấy trang trí cho bề mặt V Số. Tính ổn định và nhất quán về thông số ở đây được ưu tiên hàng đầu. Bởi vậy, mỗi tấm ván phủ V Số ra đời là một tấm ván chất lượng và thẩm mỹ: bề mặt melamine đồng vân chất lượng như laminates và đẹp như gỗ tự nhiên – trải nghiệm 2 trong 1 đáng tận hưởng nhất trong ngành vật liệu nội thất ở thời điểm hiện tại.

ML 2206_V1Trải nghiệm melamine đồng vân chất lượng như laminates và đẹp như gỗ tự nhiên

Mỗi sản phẩm đều có ưu điểm của riêng nó. Với melamine, bạn có thể cảm nhận vẻ đẹp tự nhiên của những chất gỗ quý nguyên bản trên một bề mặt gỗ công nghiệp, giúp không gian mới mẻ và hấp dẫn. Còn với V Số, bạn sẽ thấy gỗ tự nhiên đang ở trước mặt mình, sống cùng với nó từng ngày, từng giờ trong không gian nội thất của thời đại mới – thời đại công nghệ cộng hưởng cho vẻ đẹp của thiên nhiên.

Tham khảo thêm các hiệu ứng bề mặt melamine tại link.

Quý khách liên hệ tổng đài 1900 636 668 để được tư vấn và đặt hàng các sản phẩm của Gỗ Minh Long.

 

Cùng chuyên mục
0 bình luận, đánh giá về So sánh bề mặt V Số và melamine thông thường

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Liên hệ

Bạn đã có những BST mã màu mới nhất của Gỗ Minh Long chưa?

- BST 25 màu Decor

- BST 17 màu V Số SON mới nhất

- BST  Melamine 14 màu đơn sắc 2021

- BST Home Color Home

- BST Cata Laminate 

Hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay!

Liên hệ với chúng tôi
Gửi yêu cầu
Hệ thống cửa hàng
Văn phòng giao dịch
Nhà máy
Kho Cầu Diễn
Văn phòng bán hàng khu vực Thường Tín
Kho Thạch Thất
Văn phòng bán hàng khu vực Đông Anh
Văn phòng bán hàng khu vực Hà Đông
BẮC NINH: Đại lý Minh Phúc Home Decor
BẮC GIANG: NPP Cường Phú Thịnh
HẢI DƯƠNG: Đại lý Đức Phát
THÁI NGUYÊN: Đại lý Đăng Quang
HẢI PHÒNG: Nhà phân phối Đức Chương
Kho Nghệ An
THANH HÓA: Cửa hàng Thanh Hóa
THANH HÓA: Đại lý Hoàng Gia Start
HÀ TĨNH: Nhà Phân Phối Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị
ĐÀ NẴNG: Cửa hàng Túy Hoa
ĐÀ NẴNG: Cửa hàng Việt Tuấn
0.05920 sec| 920.211 kb