VỀ VẤN ĐỀ MỐI MỌT TRÊN VÁN CHỐNG ẨM

09/09/2020

Ngoài vấn đề màu sắc có ảnh hưởng tính năng ván hay không thì tình trạng mối mọt trên ván chống ẩm cũng được nhiều khách hàng quan tâm, thắc mắc.

Trước khi giải thích về tình trạng ván chống ẩm vẫn bị mối ăn, chúng ta cần tìm hiểu rõ hơn về loài mối và khả năng phá hoại của chúng.

Mối và đặc tính ăn gỗ của loài này

Mối là một loài côn trùng, hoạt động ẩn náu và theo đàn. Mối thích ăn chất cellulose của gỗ. Mối thợ có giác quan hai bên miệng và kiểu nhai đặc biệt, vòm họng rất chắc. Chất cellulose của gỗ khó tiêu hoá nhưng đường ruột mối có một loài siêu trùng roi tiết ra dung môi để có thể phân giải cellulose thành đường cung cấp cho mối.

mối ăn gỗ
Thức ăn yêu thích của mối là gỗ

Với bộ hàm sắc nhọn, mối không chỉ phá hủy các công trình có kết cấu bằng gỗ, nhà lá, phá hoại cây trồng mà còn tấn công cả những kiến trúc kiên cố, kể cả là bê tông cốt thép, những loại gỗ rắn chắc như lim cũng không thoát khỏi tác hại của mối. Vì thế, gỗ công nghiệp, thậm chí là những loại cốt ván tốt nhất, có khả năng chống ẩm tối ưu cũng trở thành đối tượng của mối khi có điều kiện.

Về ván gỗ công nghiệp chống ẩm

Ván chống ẩm là loại ván được thêm hoạt chất chống ẩm melamine vào thành phần sản xuất. Hoạt chất chống ẩm melamine giúp tấm ván có khả năng kháng ẩm, khiến sản phẩm thích nghi, bền bỉ hơn với môi trường ẩm cao. Chất này hoàn toàn không có chức năng chống mối mọt xâm nhập tấm ván.

van_chong_am_Go_Minh_Long_09.09.2020
Hoạt chất chống ẩm không có tác dụng chống mối

Mối có thể phá hủy cả những bề mặt rắn chắc nhất, đa số các loại vật liệu xây dựng và nội thất đều có thể bị ảnh hưởng. Để tiêu diệt loài này thì người ta thường dùng phương pháp hóa sinh, phun thuốc để lây nhiễm độc. Vì thế, ván càng có thành phần độc hại như formaldehyde thì mối sẽ càng không ăn. Ván gỗ càng không có formaldehyde càng tốt cho sức khỏe thì mối vẫn ăn bình thường. Loại ván phát thải nhiều formaldehyde có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người sử dụng. Các nhà sản xuất ván gỗ công nghiệp uy tín trên thị trường khuyến cáo người tiêu dùng nên sử dụng đồ nội thất làm từ gỗ ván có hàm lượng formaldehyde thấp, đạt tiêu chuẩn E2 trở lên, tốt nhất nên dùng ván E1 hay E0. Trong tương lai, ván E1 và E0 cũng sẽ được phổ cập rộng rãi, thay thế thói quen tiêu dùng cũ trên thị trường Việt Nam.

Về tác hại của formaldehyde quý khách hàng có thể tham khảo tại: https://gominhlong.com/formaldehyde-va-cac-cap-do-phat-thai-e0-e1-e2/

Như vậy, tình trạng mối mọt trên các sản phẩm gỗ công nghiệp nói chung và ván chống ẩm nói riêng là hiện tượng HOÀN TOÀN BÌNH THƯỜNG. Ở Việt Nam, đặc thù khí hậu nóng ẩm càng khiến loài côn trùng này có điều kiện phát triển mạnh hơn. Chính vì thế, để bảo vệ nội thất khỏi sự phá hoại của mối thì tốt nhất người tiêu dùng nên có biện pháp phòng tránh ngay từ khi xây dựng công trình và giữ cho không gian luôn khô ráo, sạch sẽ.

Cùng chuyên mục
0 bình luận, đánh giá về VỀ VẤN ĐỀ MỐI MỌT TRÊN VÁN CHỐNG ẨM

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Liên hệ

Bạn đã có những BST mã màu mới nhất của Gỗ Minh Long chưa?

- BST 25 màu Decor

- BST 11 màu V Số mới nhất

- BST  Melamine 14 màu đơn sắc 2021

- BST Home Color Home

- BST Cata Laminate 

Hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay!

Liên hệ với chúng tôi
Gửi yêu cầu
Hệ thống cửa hàng
Văn phòng giao dịch
Nhà máy
Kho Cầu Diễn
Văn phòng bán hàng khu vực Thường Tín
Kho Thạch Thất
Văn phòng bán hàng khu vực Đông Anh
Văn phòng bán hàng khu vực Hà Đông
BẮC NINH: Đại lý Minh Phúc Home Decor
BẮC GIANG: NPP Cường Phú Thịnh
HẢI DƯƠNG: Đại lý Đức Phát
THÁI NGUYÊN: Đại lý Đăng Quang
HẢI PHÒNG: Nhà phân phối Đức Chương
Kho Nghệ An
THANH HÓA: Cửa hàng Thanh Hóa
THANH HÓA: Đại lý Hoàng Gia Start
HÀ TĨNH: Nhà Phân Phối Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị
ĐÀ NẴNG: Cửa hàng Túy Hoa
ĐÀ NẴNG: Cửa hàng Việt Tuấn
0.06102 sec| 895.422 kb